ต้นมิทสึบะ (三つ葉の日, Mitsuba no Hi) ใช้โรยหรือประดับบนอาหารญี่ปุ่น ใบมีสามแฉก ลำต้นเล็กๆ คล้ายกับเป็นผักโรยพวกผักชีหรือผักตั้งโอ๋ ในบ้านเรา ที่กำหนดให้เป็นวันนี้ก็คือการเล่นคำในภาษาญี่ปุ่นอีกเช่นเคย み(3)つ(2)ば = Mitsuba
Mitsuba / มิตสึบะ
มีกลิ่นหอม นิยมใช้ในประเทศญี่ปุ่นและเกาหลี ใบขนาดใหญ่สีเขียวเข้มมักใช้ในอาหาร หรือผสมในซุปชนิดต่างๆ
ระยะเวลาในการงอก
7-14 วัน
การเพาะ
สามารถเพาะลงกระถางได้โดยตรง ฝังเมล็ดลึกประมาณ 1/2-1/4 นิ้ว โดยให้มีระยะห่างประมาณ 1 นิ้วต่อหลุม ควรมีความชื้นค่อนข้างมากจะเจริญเติบโตได้ดีและมีใบขนาดใหญ่
แสง
รำไร หรือแสงปานกลาง หลีกเลี่ยงแสงแดดจัดในเขตร้อน
ดิน
ดินร่วนมีความชุ่มชื้น
ความสูง
12-30 นิ้ว
ระยะห่างระหว่างต้นที่แนะนำ (ประมาณ)
4-8 นิ้ว