สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานจากเมืองดิฌง ประเทศฝรั่งเศส เมื่อวันที่ 15 ต.ค. ว่านายจอห์น บาร์เกอร์ ผู้อำนวยการใหญ่โอไอวี กล่าวในการประชุมใหญ่ครั้งที่ 45 ที่เมืองดิฌง ทางตะวันออกของฝรั่งเศส ว่า ในปี 2567 ทั่วโลกอาจผลิตไวน์ได้เพียง 250 ล้านเฮกโตลิตร
เมื่อปี 2566 ทั่วโลกผลิตไวน์ได้ประมาณ 237 ล้านเฮกโตลิตร ซึ่งเป็นปริมาณต่ำที่สุดตั้งแต่ปี 2504 โดยเป็นอิทธิพลจากภาวะความเปลี่ยนแปลงสภาพภูมิอากาศ อาทิ ภัยแล้ง, คลื่นความร้อน และน้ำท่วม ซึ่งส่งผลกระทบต่อการเก็บเกี่ยวองุ่น
นายจอร์โจ เดลกรอสโซ หัวหน้าฝ่ายสถิติของโอไอวี กล่าวว่า การคาดการณ์เบื้องต้นอ้างอิงตัวเลขจากประเทศผู้ผลิตรายใหญ่ ซึ่งสเปน, อิตาลี, ออสเตรเลีย และอาร์เจนตินา สามารถแก้ตัวจากผลงานจากผลงานที่ย่ำแย่ เมื่อปี 2566 ได้ ด้านฝรั่งเศสและชิลี ทำผลงานได้แย่ลงในปีนี้
อย่างไรก็ดี คาดว่าจะมีการเปลี่ยนแปลงในช่วงปลายเดือน พ.ย. นี้
บาร์เกอร์อธิบายว่า เป็นเรื่องปกติที่การผลิตไวน์ประจำปีจะผันผวน แต่ในช่วง 30 ปีที่ผ่านมา ตัวเลขค่อนข้างสม่ำเสมอที่ประมาณ 250-300 ล้านเฮกโตลิตร ขณะที่การกระจายตัวทางภูมิศาสตร์ ช่วยสร้างสมดุลต่อความเสี่ยงในระดับโลก.
เครดิตภาพ : GETTY IMAGES