สิ่งหนึ่งที่กวนใจเกี่ยวกับอาหารประเภทปลา ก็คือ “กลิ่นคาว” แต่คุณรู้หรือไม่ว่า คุณสามารถดับกลิ่นคาวปลานั้นได้ง่าย ๆ ก่อนปรุงอาหาร?
kurashiya_official เผยแพร่วิธีดับกลิ่นคาวปลาทาง ig ทางการของพวกเขา
ขอแนะนำ “4 วิธีดับกลิ่นคาวปลา” เพื่อให้คุณทานปลาได้อย่างเอร็ดอร่อย
- โรยด้วยเกลือ
โรยเกลือเล็กน้อยก่อนนำปลาไปปรุงอาหาร พักทิ้งไว้ประมาณ 20 นาที หลังจากนั้นน้ำส่วนเกินจะออกมา อย่าลืมเช็ดออกให้สะอาด เพราะน้ำที่ออกมามีกลิ่นคาว เมื่อเช็ดน้ำออก ก็สามารถนำปลาไปปรุงอาหารโดยไม่ต้องกังวลเรื่องกลิ่นคาว
- ใช้ผลไม้รสเปรี้ยว
เมื่อพูดถึง “ปลาย่าง” หลาย ๆ คนจะบีบ “มะนาว” ลงไปที่ปลาก่อนรับประทาน ซึ่งเป็นวิธีกำจัดกลิ่นที่ได้ผล นั่นคือการใช้ผลไม้รสเปรี้ยว หรือนำเนื้อปลามาแช่น้ำมะนาวเพื่อดับกลิ่น ก่อนนำไปปรุงอาหารก็ได้เช่นกัน
- นม
แช่เนื้อปลาในน้ำนมประมาณ 5-10 นาที ก่อนนำไปปรุงอาหาร ก็จะช่วยดับกลิ่นคาวปลาได้
- ใบชา
ในการปรุงอาหารที่ใช้เนื้อปลา โดยเฉพาะเมนูต้ม ให้ใส่ใบชาลงในหม้อต้มประมาณ 5-6 ใบ เพื่อดับคาว.
ที่มาและภาพ : kurashiya_official