เว็บไซต์ grape japan เปิดเผยคุณประโยชน์ของ “ช้อน” ที่นอกจากจะใช้รับประทานอาหาร กินข้าว กินของหวาน ดื่มซุปแล้ว ยังสามารถนำไปใช้ช่วยในการเปิดกระป๋อง และช่วยในการปอกเปลือกไข่ต้มได้แบบง่าย ๆ อีกด้วย
เทคนิคดังกล่าวมาจาก ig : home_kagaya_o1 ที่โพสต์ข้อมูลซึ่งเป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน และภูมิปัญญาแม่บ้าน โดยแนะนำเคล็ดลับการใช้ช้อนช่วยเปิดกระป๋องและปอกเปลือกไข่
เคล็ดลับในการเปิดอาหารกระป๋อง
อาหารกระป๋องหลายชนิดในปัจจุบันเป็นแบบแถบดึง ที่สามารถเปิดได้โดยไม่ต้องใช้ที่เปิดกระป๋อง แต่ถ้าคุณมีปัญหาเล็บบาง หรือเล็บหลุด ก็อาจเป็นเรื่องยากในการเปิดกระป๋อง จึงสามารถนำช้อนมาแก้ปัญหาดังกล่าวได้ดังต่อไปนี้
- จับช้อนคว่ำลง แล้วสอดเข้าไปที่วงแหวนแถบดึง
- เมื่อสอดไปถึงฐานของช้อนแล้ว ให้ค่อยๆ ยกช้อนขึ้น
- ฝาก็จะเปิดออกอย่างง่ายดาย
เป็นวิธีที่เหมาะกับเด็กเล็กที่อาจไม่มีแรงพอจะเปิดกระป๋องด้วย
เคล็ดลับในการช่วยปอกเปลือกไข่ต้ม
เปลือกไข่ต้มปอกได้ยาก และถ้าปอกไม่ดี จะทำให้ไข่เสียรูปทรงเละเทะไม่สวยงาม เวลานำไปวางเป็นท็อปปิ้งบนอาหาร หรือใส่ในชาบู สุกี้ ก็จะไม่น่ารับประทาน แต่ถ้านำช้อนมาช่วยปอกเปลือก ก็จะได้ไข่ต้มที่สมบูรณ์ผิวเรียบเนียนสวยงาม
- ตอกเปลือกที่ด้านบนของไข่ต้ม แล้วปอกเปลือกด้วยมือเล็กน้อย
- ใส่ส่วนกลมของช้อนสอดลงไปในช่องว่างระหว่างเปลือกกับไข่ต้ม แทรกเข้าไปในช่องว่างตรงกลาง
- จากนั้นหมุนไข่ไปรอบๆ ก็จะสามารถปอกเปลือกไข่ได้อย่างราบรื่น เรียบร้อย และสวยงาม
ข้อควรระวัง เวลาสอดช้อนเข้าไประหว่างไข่ต้มกับเปลือก ต้องระวังเป็นพิเศษ รวมทั้งตอนหมุนไข่ด้วย ถ้าไม่ประณีตพอ อาจทำให้ไข่เสียหายได้.
ที่มาและภาพ : grape japan