ปัจจุบันอาหารกระป๋องบางทีเราก็เลี่ยงไม่ได้ เพราะด้วยความเร่งรีบและความสะดวกสบายทำให้การดำเนินชีวิตต้องปรับเปลี่ยน แต่เราจะมีวิธีอย่างไรในการบริโภคหรือรับประทานอาหารให้ได้ประโยชน์และมีคุณค่าไม่เป็นอันตรายต่อชีวิต และห่างไกลจากโรคร้าย ที่แฝงมากับอาหารการกินดังนั้นเรามีดูวิธีเลือกซื้ออาหารกระป๋องเพื่อให้ได้ประโยชน์สูงสุด วันนี้ “เดลินิวส์” มีเคล็ดลับดีๆจากเพจสสส.มาฝาก

สำหรับวิธีการเลือกซื้ออาหารกระป๋อให้ได้ประโยชน์สูงสุด  เราควรเลือกซื้ออาหารกระป๋องที่มีเลข อย. ตรวจเช็กบรรจุภัณฑ์ต้องไม่มีรอยบุบ ไม่เป็นสนิม และควรตรวจสอบวันที่ผลิตและวันหมดอายุที่ระบุบนบรรจุภัณฑ์ รวมถึงพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการก่อนซื้อทุกครั้ง ที่สำคัญหากเก็บรักษาไม่ดี อาจทำให้กระป๋องเกิดสนิม ซึ่งเป็นช่องทางให้เชื้อโรคและ แบคทีเรียเข้าสู่กระป๋องได้ โดยเฉพาะแบคทีเรียคลอสติเดียม โบทูลินัม (Clostridium Botulinum) ที่เติบโตในที่ไร้ออกซิเจน หากกินเข้าไปอาจส่งผลให้ปวดท้อง ท้องเสีย คลื่นไส้ อาเจียน ตามัว จุกแน่นหน้าอก หายใจลำบาก แขนขาอ่อนแรง และเป็นอัมพาตได้ หากไม่รีบไป พบแพทย์แต่เนิ่น ๆ ก็อาจทาให้เป็นอันตรายถึงชีวิตได้

  8 ลักษณะ อาหารกระป๋องที่ไม่ควรบริโภค

  1. กระป๋องบุบบี้หรือโป่งพองและเป็นสนิม
  2. ฝากระป๋องไม่ควรยุบหรือพองออก
  3. เมื่อเขย่าจะมีเสียงกระฉอกของน้ำกับอากาศ
  4. เปิดกระป๋องแล้วมีอากาศ(ลม) พุ่งออกมาจากภายใน
  5. เปิดแล้ว ได้กลิ่นบูดเน่าหรือกลิ่นผิดแปลกไปจากเดิม
  6. เมื่อเทอาหารออก เห็นสนิมหรือรอยถลอกในกระป๋อง
  7. อาหารที่ผลิตมานานมากหรือหมดอายุแล้ว
  8. ไม่มีการแสดงสาระสำคัญของฉลาก เช่น เลขสารบบอาหาร วันเดือนปีที่ควรบริโภคก่อน ชื่อและที่ตั้งผู้ผลิตหรือผู้นำเข้า เป็นต้น

กินอาหารกระป๋องให้ได้ประโยชน์สูงสุด

ลองทำเมนูใหม่ ๆ โดยนำอาหารกระป๋องมาประกอบอาหารร่วมกับอาหารปรุงสด เช่น ใส่โปรตีนสด อย่างปลา หมู ไก่สด หรือผักที่ชอบลงไปเพิ่มเติมเพื่อให้ได้สารอาหารที่ครบถ้วนและเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ

อย่างไรก็ตามสำหรับคนรักสุขภาพ อาหารกระป๋องควรพิจารณาคุณค่าทางโภชนาการก่อนเลือกซื้อเพื่อให้ได้รับสารอาหารที่เหมาะสมต่อวัน นอกจากนี้ควรรับประทานอาหารที่หลากหลาย สังเกตความสมบูรณ์ของภาชนะบรรจุ ดูเลข อย. และวันหมดอายุก่อนรับประทานทุกครั้ง https://www.thaihealth.or.th/?p=369426