อาจารย์แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านนิติเวชศาสตร์ มหาวิทยาลัยศรีนครินทรวิโรฒ (มศว) ได้พูดถึงเรื่องนี้ผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว หมอหมู วีระศักดิ์ ได้ออกมาโพสต์ข้อมูลจากการศึกษาวิจัยใหม่ว่า “กินแฮมเพียง 2 ชิ้นต่อวัน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ 15 เปอร์เซ็นต์”

โดยหมอหมู ระบุข้อความว่า การกินแฮมเพียง 2 ชิ้นต่อวัน อาจเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 ได้ 15 เปอร์เซ็นต์ โดยงานวิจัยของมหาวิทยาลัยเคมบริดจ์ ซึ่งตีพิมพ์ในวารสาร The Lancet Diabetes & Endocrinology ถือเป็นการศึกษาวิจัยเกี่ยวกับหัวข้อนี้ครั้งใหญ่ที่สุดจนถึงปัจจุบัน โดยทำการศึกษาประชากรเกือบ 2 ล้านคนทั่วโลก เพื่อตรวจสอบความเชื่อมโยงระหว่างการบริโภคเนื้อแดงและโรคดังกล่าว นอกจากนี้ ยังพบด้วยว่าการรับประทานเนื้อแดง ที่ไม่ผ่านการแปรรูปจะเพิ่มความเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน ซึ่งนักวิจัยได้ทำการวิเคราะห์ข้อมูลย้อนหลังจากผู้เข้าร่วมวิจัยจำนวน 1.97 ล้านคน จาก 20 ประเทศ โดยครอบคลุมพื้นที่ในยุโรป อเมริกา และเอเชียตะวันออกเฉียงใต้

นอกจากนี้ หมอหมู ระบุข้อความว่า ผู้ที่รับประทานเนื้อแดงแปรรูป 50 กรัมต่อวัน ซึ่งเทียบเท่ากับแฮม 2 ชิ้น มีความเสี่ยงเป็นโรคเบาหวานประเภท 2 เพิ่มขึ้นร้อยละ 15 ในอีก 10 ปีข้างหน้า ส่วนผู้ที่รับประทานเนื้อแดงที่ไม่ผ่านการแปรรูป 100 กรัม เช่น สเต๊กชิ้นเล็ก จะมีความเสี่ยงเพิ่มขึ้นร้อยละ 10 ในอีก 10 ปีข้างหน้า ซึ่งการรับประทานอาหารที่มีพืชตระกูลถั่ว ธัญพืชไม่ขัดสี ผลไม้ ผัก และเมล็ดพืช “เป็นเครื่องมือที่มีประสิทธิภาพในการป้องกันและจัดการโรคเบาหวานประเภท 2”

อย่างไรก็ตาม ข้อมูลทั้งหมดที่หมอหมูนำเสนอมีการอ้างอิงแหล่งที่มาชัดเจน และได้พยายามอ้างอิงจากแหล่งข้อมูลที่เชื่อถือได้ แต่บางครั้งอาจมีการโต้แย้งในข้อมูล ซึ่งเป็นเรื่องปกติในแวดวงวิชาการ ดังนั้นจึงขอเรียนทุกท่านว่า โปรดใช้วิจารณญาณในการอ่านบทความของหมอหมูและควรหาข้อมูลเพื่มเติมเพื่อความถูกต้องอีกครั้ง

ขอบคุณข้อมูล : หมอหมู วีระศักดิ์