มีข้อสงสัยว่า น้ำยาล้างจานหรือน้ำยาซักผ้าแบบเจือจางที่ถูกนำไปผสมกับน้ำ สามารถเก็บเอาไว้ใช้ทำความสะอาดได้อย่างมีประสิทธิภาพเพียงพอหรือไม่?
สำหรับบางคน เวลาที่น้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาซักผ้าใกล้หมด ก็จะนำไปผสมกับน้ำและเก็บไว้ใช้งานต่อไป เพื่อช่วยในการประหยัดเงิน แต่มันเป็นการกระทำที่ถูกต้องหรือไม่? กับการใช้น้ำยาแบบเจือจาง
เว็บไซต์ของ Japan Soap and Detergent Industry Association ให้คำตอบในเรื่องนี้เอาไว้ว่า…
เราควรหลีกเลี่ยงการเก็บน้ำยาล้างจานแบบเจือจางเอาไว้ใช้ เช่นเดียวกับ น้ำยาซักผ้า และผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดแบบน้ำทุกชนิด
การนำน้ำไปผสมกับน้ำยาล้างจาน หรือน้ำยาซักผ้า แล้วเก็บเอาไว้ใช้ จะทำให้แบคทีเรียจากน้ำ และแบคทีเรียที่อยู่ในขวดบรรจุปนเปื้อนไปอยู่ในน้ำยา ส่งผลให้ผลิตภัณฑ์เสื่อมสภาพ ขุ่น สีเปลี่ยนไป หรือมีกลิ่นแปลก ๆ เนื่องจากส่วนผสมของน้ำยาล้างจาน และน้ำยาทำความสะอาดต่าง ๆ มีแหล่งอาหารของแบคทีเรียทั้งหลายอยู่ในนั้น
ด้านสมาคมอุตสาหกรรมสบู่และผงซักฟอกแห่งประเทศญี่ปุ่น เตือนว่าไม่ควรเก็บน้ำยาล้างจาน น้ำยาซักผ้าแบบเจือจางเอาไว้ใช้ เพราะการนำน้ำยาล้างจานแบบเจือจางที่เก็บเอาไว้ไปใช้ล้างจาน มีความเสี่ยงที่แบคทีเรียจะไปเกาะอยู่กับจานและภาชนะใส่อาหาร เมื่อเรารับประทานอาหาร แบคทีเรียก็จะปนเปื้อนจากภาชนะเข้าไปอยู่ในร่างกายของเรา เช่นเดียวกับ น้ำยาซักผ้า ที่จะทำให้แบคทีเรียไปติดอยู่กับเสื้อผ้าของเรา เมื่อเรานำไปสวมใส่ก็มีโอกาสที่จะเข้าสู่ร่างกายของเรา.
ที่มาและภาพ : grape japan