การปอกเปลือกไข่ต้มไม่ใช่เรื่องง่าย โดยทาง “เดลินิวส์ออนไลน์” เคยนำเสนอการปอกเปลือกแบบง่าย ๆ ด้วยช้อนมาแล้ว (เปิดเคล็ดลับใช้ช้อนช่วยเปิดกระป๋อง-ปอกเปลือกไข่ต้ม… ติดตามต่อได้ที่ : https://t.dailynews.co.th/news/3708789/) แต่คราวนี้เราจะมาแนะนำเคล็ดลับการปอกเปลือกไข่ต้มแบบไม่ต้องใช้ช้อนช่วย สามารถทำได้ง่าย ๆ ปอกได้ในเวลาแค่ไม่กี่วินาทีเท่านั้น

โดยชาวเน็ตฮ่องกงคนหนึ่ง มีปัญหาในการปอกเปลือกไข่ต้ม ทำให้ผิวไข่ไม่สวย มีร่องรอยการแกะ เธออยากได้ไข่ต้มที่ปอกเปลือกแล้วผิวขาวสวยงามไม่มีริ้วรอย จึงได้สอบถามวิธีปอกเปลือกไข่ต้มทางกลุ่มเฟซบุ๊ก “Home Cooking” จากนั้นมีเพื่อนสมาชิกมากมายมาแสดงความคิดเห็น และแชร์เคล็ดลับที่ทำให้ปอกเปลือกได้ง่าย ๆ ในเวลาแค่ไม่กี่วินาที

มีหลายคนคนที่ให้เคล็ดลับการทำไข่ต้มว่า เมื่อซื้อไข่มาให้พักทิ้งไว้ก่อน 1-2 วัน ค่อยนำมาต้ม จะปอกเปลือกได้ง่ายกว่า

“หากไข่ยังสดเกินไปจะปอกเปลือกได้ยาก ควรทิ้งไข่ไว้ที่อุณหภูมิห้องเป็นเวลา 1 วัน แล้วค่อยนำไปปรุงจะดีกว่า”
“บางครั้งไข่ก็สดเกินไป และปอกเปลือกยาก”
“มันสดเกินไปและปอกเปลือกยาก ปล่อยทิ้งไว้ 2-3 วันค่อยนำมาทำอาหาร”
“อย่าใช้ไข่ที่สดเกินไป ซื้อกลับบ้านแล้วพักไว้สักหนึ่งหรือสองวันก่อนนำมาทำอาหาร”

นอกจากนี้ ยังมีชาวเน็ตอีกหลายคนที่แชร์เคล็ดลับการปอกเปลือกไข่ต้มแบบง่าย ๆ

“แช่ในน้ำเย็นจนไข่คลายความร้อนหมดแล้ว จึงค่อยปอกเปลือก”
“หลังจากต้มแล้ว ให้เคาะเปลือกไข่ให้มีรอยแตก แล้วนำไปแช่ในน้ำเย็น จากนั้นจึงปอกเปลือกเมื่อไข่เย็นแล้ว”
“เมื่อไข่สุกแล้วให้แช่ในน้ำเย็น หลังจากไข่เย็นแล้ว ให้เขย่าไข่ให้ชนกันเองในชามหรือภาชนะที่แช่ไข่ เพื่อให้ไข่ชนกันจนเปลือกมีรอยร้าว จากนั้นจะปอกเปลือกได้ง่าย”
“ต้มไข่เสร็จแล้ว ปล่อยให้เย็น จากนั้นนำไปแช่ตู้เย็นสัก 2-3 ชั่วโมง จากนั้นจะปอกเปลือกได้อย่างง่ายดาย”
“ลองปอกเปลือกในน้ำสิ ก็จะปอกเปลือกออกได้ง่ายขึ้น”
“ฉันเพิ่งลองไปเมื่อไม่กี่วันก่อน ต้องแช่ในน้ำเย็นจนเย็นก่อนจึงจะปอกออกได้ง่าย”


ที่มาและภาพ : hk01