หลาย ๆ คนคงเคยประสบกับปัญหา “ขนมปังไหม้” โดยไม่ได้ตั้งใจ เมื่อปิ้งในเครื่องปิ้งขนมปัง…

ถามว่าเราควรหลีกเลี่ยงการกินขนมปังส่วนที่ไหม้หรือไม่?

เว็บไซต์กระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงของญี่ปุ่น เปิดเผยถึงเรื่องนี้เอาไว้ว่า…

“เมื่ออาหารที่มีคาร์โบไฮเดรตจำนวนมาก ถูกนำไป ผัด ทอด หรือปิ้งย่าง สารเคมีจำนวนมากจะถูกสร้างขึ้นในส่วนที่ถูกเผาไหม้ อะคริลาไมด์เป็นหนึ่งในสารที่ผลิตขึ้นในขณะนั้น อะคริลาไมด์เป็นสารที่ส่งผลเสียต่อร่างกาย รวมถึงเป็นพิษต่อระบบประสาท และเป็นสารก่อมะเร็ง หากคุณกังวลใจ ให้นำส่วนที่ไหม้ออกก่อนรับประทาน”

จากผลการวิจัยของคณะกรรมการความปลอดภัยด้านอาหาร แม้ว่าความเสี่ยงต่อผลกระทบทางระบบประสาทจะต่ำมาก แต่ความเสี่ยงของโรคมะเร็งก็ไม่ใช่ว่าจะไม่มีเลย จากมุมมองด้านสาธารณสุข ดังนั้น ควรลดการบริโภคอะคริลาไมด์ให้มากที่สุด

แต่ถ้าจะต้องทิ้งขนมปังที่ไหม้แล้วทั้งหมด ก็เป็นเรื่องน่าเสียดาย!! คำแนะนำจากกระทรวงเกษตร ป่าไม้ และประมงญี่ปุ่นคือ ควรตัดหรือขูดส่วนที่ไหม้ออก หากมีส่วนที่ยังไม่ไหม้เหลืออยู่ ก็สามารถรับประทานได้

อย่างไรก็ตาม เพื่อป้องกันการเกิดอะคริลาไมด์ สิ่งสำคัญคือต้องหลีกเลี่ยงไม่ให้มีการไหม้ตั้งแต่แรก

อะคริลาไมด์ถูกผลิตขึ้น เมื่ออาหารได้รับความร้อนถึง 120 องศาเซลเซียส หรือสูงกว่าโดยการทอด อบ หรือ ผัด แต่ถ้าปรุงอาหารด้วยน้ำ เช่น การเคี่ยว การนึ่ง และการต้มอุณหภูมิของอาหารจะไม่สูงเกิน 120 องศาเซลเซียส จึงแทบไม่มีการสร้างอะคริลาไมด์เลย

เมื่อปิ้งขนมปัง เป็นความคิดที่ดีที่จะลดอุณหภูมิความร้อนของเครื่องปิ้งขนมปังลง หากคุณสามารถควบคุมอุณหภูมิได้.

ที่มาและภาพ : grape japan