สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 6 ส.ค. ว่า ตัวเลขข้างต้นเป็นสถิติสูงที่สุด นับตั้งแต่ปี 2557 และเพิ่มขึ้นเกือบสองเท่าเมื่อเทียบกับปีก่อน ทำให้เกิดความกังวลทั่วทั้งภาคอุตสาหกรรม เนื่องจากก่อนหน้านี้ จำนวนร้านราเมนซึ่งล้มละลายต่อปี เคยแตะจุดสูงสุดอยู่ที่ 54 แห่ง เมื่อปี 2563 และ 53 แห่ง เมื่อปี 2566


รายงานดังกล่าวได้วิเคราะห์ต้นทุนราเมนซุปกระดูกหมูในกรุงโตเกียว และพบว่า ต้นทุนการผลิตต่อชามเพิ่มขึ้นมากกว่า 10% นับตั้งแต่เดือน มิ.ย. 2565 ซึ่งเบื้องหลังต้นทุนการผลิตที่เพิ่มขึ้น มีสาเหตุมาจากราคาต้นทุนวัตถุดิบราเมนพุ่งสูง โดยพบว่าราคาเนื้อหมู เส้นบะหมี่ และค่าสาธารณูปโภคล้วนปรับตัวเพิ่มสูงขึ้น


ร้านราเมนจำนวนมากในญี่ปุ่น ไม่สามารถรับมือกับราคาวัตถุดิบที่เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว แม้แต่ร้านราเมนที่ปรับขึ้นราคาเพื่อชดเชยต้นทุน แต่กลับส่งผลให้จำนวนลูกค้าลดลงจนต้องปิดร้านและล้มละลาย และด้วยสาเหตุจากแรงกดดันในด้านต้นทุนนี้ รายงานจึงคาดการณ์ว่า จำนวนร้านราเมนล้มละลายในปีนี้ อาจพุ่งทะลุ 100 แห่ง.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES