เมื่อวันที่ 5 ส.ค. ที่สำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหม ศรีสมาน พ.อ.ริชฌา สุขสุวานนท์ รองโฆษกกองทัพบก ชี้แจงกรณีคุณภาพอาหารของทหารกองประจำการ ที่มีการวิพากษ์วิจารณ์ โดยเฉพาะเมนูต้มแตงกวาใส่ไข่ และกุนเชียง ว่า หน่วยได้ชี้แจงว่าเป็นเมนูไข่น้ำ แต่ภาพที่เห็นไข่ไม่มีแล้วเหลือแต่แตงกวากับน้ำ เรื่องนี้เป็นเรื่องของการบริหารจัดการ ตักก่อนตักหลัง การดูแลบกพร่อง ไม่มีโปรตีนตามหลักโภชนาการ ขณะนี้ทางหน่วยได้มีการเน้นย้ำและกำกับดูแล โดยชุดจเรกองทัพบก เวียนตรวจทุกหน่วย

เมื่อถามว่าได้มีการกำหนดคุณภาพอาหารในแต่ละมื้อหรือไม่ พ.อ.ริชฌา กล่าวว่า กองทัพบกมีการกำหนดอยู่แล้ว รวมไปถึงการหักค่าอาหารของพลทหาร ซึ่งมีการกำหนดชัดเจนตามมาตรฐาน โดยทุกหน่วยต้องจัดสรรตามงบประมาณ ซึ่งหากมองเงินจำนวนนี้ อาจไม่สามารถซื้ออาหารตามสั่งข้างนอกได้ แต่เมื่อต้องประกอบเลี้ยงส่วนรวม เงินที่หักมารวมกันก็สามารถถัวเฉลี่ยค่าอาหารได้

‘กองทัพบก’ ส่ง ‘จเร’ สุ่มตรวจมาตรฐานอาหารพลทหาร หากไม่ได้มาตรฐาน ‘ผู้บังคับกองพัน’ ต้องปรับปรุง 

พ.อ.ริชฌา กล่าวต่อว่า ผู้บังคับกองพัน ต้องนำเรื่องนี้ไปปรับปรุงแก้ไข โดยทางจเรกองทัพบกที่เข้ามาตรวจสอบได้มีการแนะนำเกี่ยวกับมาตรฐานว่าต้องทำอย่างไร ตามที่ได้มีการกำหนดไว้ ซึ่งเมนูอาหารต้องสอดรับกับงบประมาณที่มี ดังนั้นต้องมีการบริหารจัดการที่ดี อย่างไรก็ตาม หลังเกิดเหตุการณ์ได้มีการปรับเปลี่ยนการแจกจ่ายอาหารด้วยการจัดเจ้าหน้าที่โรงเลี้ยงเป็นผู้ตักแจก ไม่ใช่ให้ตักกันเอง 

เมื่อถามต่อว่า เรื่องนี้เป็นปัญหาการบริหารจัดการ ไม่เกี่ยวกับการจัดซื้อวัตถุดิบมาประกอบเลี้ยง ที่อาจมีการทุจริตใช่หรือไม่ พ.อ.ริชฌา กล่าวว่า ทั้งหมดเป็นเรื่องของการบริหารจัดการ รวมถึงการไปซื้อของด้วย โดยยกตัวอย่างเรื่องงบประมาณอาหาร 3 มื้อ จะต้องมีหนักเบา ถัวเฉลี่ยกันไป ซึ่งแต่ละเมนูราคาไม่เท่ากัน หมู ไก่ ผัก ก็ราคาไม่เท่ากัน ดังนั้นจึงต้องเข้าไปกำกับดูแลอย่างใกล้ชิด ซึ่งถือเป็นเรื่องสำคัญ แม้เราจะมีการตั้งกฎไว้แล้ว แต่ถ้าไม่เข้าไปดูก็เกิดปัญหา.