สื่อไต้หวัน ctwant เปิดเผยเรื่องราวอุทาหรณ์สอนใจสายปิ้งย่าง!! เมื่อมีสาวจีนวัย 27 ปี ที่เพิ่งไปกินปิ้งย่างกับเพื่อน ๆ หลังกลับถึงบ้าน เธอมีอาการไข้ขึ้น ปวดท้อง และอาการหนักขึ้นเรื่อย ๆ คลื่นไส้ อาเจียน หายใจลำบาก จึงต้องถูกนำตัวส่งโรงพยาบาล แพทย์ตรวจพบว่าเธอติดเชื้อในลำไส้ ทำให้ช็อก อวัยวะภายในล้มเหลวหลายส่วน อาการเข้าขั้นโคม่า แต่โชคดีที่แพทย์สามารถยื้อชีวิตของเธอเอาไว้ได้ ผ่านไป 10 วัน อาการของเธอก็เริ่มดีขึ้น

สาเหตุที่สาวจีนรายนี้เกือบเสียชีวิต แพทย์เผยว่า เพราะเธอทานเนื้อสัตว์ที่ยังสุกไม่เพียงพอ หรือเนื้อสุก ๆ ดิบ ๆ ทำให้ได้รับเชื้อแบคทีเรียหลายชนิดเข้าสู่ร่างกาย จนส่งผลให้เกิดการติดเชื้อในลำไส้

เพราะฉะนั้น ใครที่ทานปิ้งย่าง ต้องเช็กให้ดีก่อนรับประทานว่า เนื้อที่ย่างสุกทั่วถึงแล้วหรือไม่ เพื่อป้องกันไม่ให้ทานเนื้อสุก ๆ ดิบ ๆ เข้าไป ซึ่งอาจทำให้เป็นอันตรายต่อร่างกายได้ แต่การย่างเนื้อ ก็ต้องระวังไม่ให้สุกเกินไปจนไหม้เกรียมด้วย เพราะเนื้อที่ไหม้ ทานเข้าไปมาก ๆ ก็เป็นสาเหตุที่ทำให้เกิดมะเร็งได้.

ที่มาและภาพ : ctwant, yuri hwang / Pixabay