นักโภชนาการชาวจีน หลิวอี้หลี่ โพสต์คลิปวิดีโอบนเฟซบุ๊ก ตอบคำถามเรื่องการรับประทาน “ไข่” ว่าควรทานวันละกี่ฟอง? เนื่องจากได้รับคำถามเกี่ยวกับเรื่องนี้เข้ามาเยอะมาก

หลิวอี้หลี่ แนะนำว่า บุคคลทั่วไปสามารถรับประทานไข่ได้วันละ 1-3 ฟอง โดยสามารถรับประทานได้ทั้งไข่ขาวและไข่แดง โดยเฉพาะไข่แดงที่มีวิตามิน A, D, E รวมถึง ลูทีน และ ซีแซนทีน ซึ่งดีต่อดวงตาและร่างกาย มีประโยชน์ต่อสุขภาพ

ทั้งนี้ นักโภชนาการหลิวอี้หลี่แนะนำว่า ควรทานไข่สุกจะได้ประโยชน์มากกว่าไข่ดิบ เพราะไข่สุกจะช่วยให้ร่างกายดูดซึมสารอาหารไปใช้งานได้ดีกว่าไข่ดิบถึง 50% และไข่ที่สามารถดูดซึมสารอาหารได้มากที่สุดก็คือ “ไข่ต้ม” ซึ่งดูดซึมได้ถึง 99% ขณะที่ ไข่ดาว ไข่เจียว ไข่ตุ๋น ไข่ลวก ดูดซึมได้ประมาณ 80%

สำหรับผู้ที่กำลังควบคุมน้ำหนัก หรือต้องการลดน้ำหนัก แนะนำไม่ให้รับประทานไข่มากเกินไป เพราะน้ำหนักตัวอาจจะเพิ่มขึ้นได้

สรุปแล้ว นักโภชนาการหลิวอี้หลี่แนะนำให้บุคคลทั่วไปรับประทานไข่วันละ 1 ฟอง เป็นอย่างน้อย แต่ไม่ควรเกินวันละ 3 ฟอง

แต่ก็มีกลุ่มคนที่ไม่ควรรับประทานไข่เกินวันละ 1 ฟอง ซึ่งเป็นกลุ่มคนที่ต้องควบคุมปริมาณคอเลสเตอรอลให้ต่ำที่สุด ดังต่อไปนี้

  1. กลุ่มคนที่มีระดับคอเลสเตอรอลสูง
  2. กลุ่มคนที่คนในครอบครัวมีประวัติป่วยเป็นโรคหัวใจและหลอดเลือด
  3. กลุ่มคนที่เป็นโรคอ้วน
  4. กลุ่มคนที่มีไขมันพอกตับอยู่ในระดับสูง
  5. กลุ่มคนที่มีภาวะไขมันผิดปกติ
  6. กลุ่มคนที่ความสามารถในการเผาผลาญคอเลสเตอรอลต่ำ หรือสังเคราะห์คอเลสเตอรอลมากเกินไป.

ที่มาและภาพ : soha, Alexa / Pixabay