ทำเอาชาวเน็ตพูดถึงขนแชร์กันเป็นอย่างมากอยู่ในโลกออนไลน์อยู่ในขณะนี้ หลังร้านไอศกรีมโฮมเมดชื่อดังของเขาใหญ่อย่าง “ไทรสุก” ได้ออกมาเผยถึงรสชาติใหม่อย่าง I’m here ที่ได้รับแรงบันดาลใจมาจากตัวเงินตัวทอง! โดยทางร้าน ได้ระบุว่า “รสใหม่มาอีกแล้วววววว (อร่อยแบบแลบลิ้นแผล่บๆ) รส I’m Here !!! ขอความกรุณาลูกค้า ไม่ใส่อารมณ์ตอนพูดชื่อสั่งรสนี้ พนักงานใจคอไม่ดี”

รสนี้ ยากตรงที่จะทำยังไงให้คนกินไม่บ่นว่า รสชาติ เหี้ย มาก แต่ให้พูดว่า อร่อย Here Here แทน!! แถมจะทำไงให้มันเหมือนตัวเหี้ย แต่ไม่น่ากลัวน่าเกลียดดูไม่น่ากิน โจทย์นี้ถูกถอดมาเป็นหน้าตาและรสชาติแบบที่ทุกคนเห็น ส่วนสำคัญมันอยู่ที่ หนังเหี้ย!!! อะไรที่จะเป็นส่วนผสมที่ทำให้มันคล้ายและยังอร่อย และใช่ครับ!!! แนนทำหนังเหี้ยเองกับมือ!!!

ส่วนหนัง เราทำ Brittle จากงาดำ หรือทุกคนลองจินตนาการตามนะว่ามันคือขนมงาตัด ที่ทำมาจากการเคี่ยวน้ำตาลเป็นคาราเมลผสมกับงาหอมๆ แล้วเอาไปรีดเป็นแผ่น พอเย็นตัวก็จะกรอบเกรียวเคี้ยวโปเต้ สำคัญคือ ต้องผสมงาดำงาขาว คั่วออกมา จากงาขาวมันจะออกเป็นสีน้ำตาล รวมกันเป็นสีตัวเหี้ยพอดี!!! กรอบๆ หวานๆ มันๆ นัวๆ และที่เป็นเป็นดอกๆน้ำตาลๆ นั่นคือ รวงผึ้งสด ที่ใส่ไปแทนดอกๆน้ำตาลที่เป็นลายน้อง

ส่วนเนื้อด้านในที่เป็นสีครีมน้ำตาล เราทำมาจากเคี่ยวซอสคาราเมลผสมกับครีมกับชีสกับนมต่างๆจนออกมาหวานนุ่มละมุนสุดๆ และสุดท้าย ส่วนสีน้ำตาลด้านบน คือ Honeycomb candy ที่เราทำเอง แล้วเอามาบดๆใส่ปิดท้าย ให้มีลูกเล่น กรุบๆ เรียกว่ารสนี้ มันคือความโxตรคาราเมล โxตรกรุบกรอบ โคตรเบาหวาน ทุกส่วนประกอบเกิดจากการทำน้ำตาลคาราเมลเป็นเบสทั้งหมด ชวนมานัวหนังเหี้ยไปด้วยกัน!!!!

หน้าที่สำคัญในธรรมชาติคือเหี้ยเป็นสัตว์กินซากที่มักจะว่ายน้ำหากินอยู่ตามริมๆตะลิ่งนั่นก็เป็นเพราะว่าเขาจะคอยหากินสัตว์ที่ตายแล้วที่ลอยอยู่ริมน้ำ เช่น ปลา หรือซากสัตว์อื่นๆ เป็นต้น จะบอกเหี้ย เป็นสัตว์ที่คอยทำให้ลำน้ำสะอาดก็คงจะไม่เกินจริงนัก

ตัวเหี้ยกับตะกวด เป็นสัตว์ชนิดเดียวกันไหม?
คำตอบคือคนละชนิดนะครับ แต่ ตัวเหี้ยกับตัวเงินตัวทองคือตัวเดียวกัน มาเริ่มทำความรู้จักกันก่อนว่า ตัวเหี้ย หรือตัวเงินตัวทอง จะมีลักษณะคล้ายกับตะกวดมากๆจนหลายคนเข้าใจผิด สองชนิดนี้จะมีลวดลายบนลำตัวที่แตกต่างกันอย่างชัดเจน จุดที่ผมใช้จำแนกสองชนิดนี้เลยคือ ตัวเหี้ยจะมีลายเป็นเส้นวงกลมสีเหลืองเล็กบ้างใหญ่บ้างอยู่บนลำตัว แต่ตะกวดจะมีลายที่เป็นจุดสีเหลืองๆ และส่วนใหญ่จะเจอตะกวดในป่ามากกว่า ส่วนตามเมืองเราเห็นว่ายน้ำอยู่คือตัวเหี้ยล้วนๆ

แล้วทำไมตัวเหี้ยถึงถูกเปลี่ยนชื่อ ? ก็แน่นอนว่าหลายคนคงรู้เหตุผลดีว่าทำไม เพราะคำว่า เหี้ย เป็นคำที่ไม่ค่อยจะสุภาพสักเท่าไหร่ จึงได้มีการเปลี่ยนชื่อตัวเหี้ยเป็น “วรนุช” ก็เพราะว่า ชื่อทางวิทยาศาสตร์ของ Genus นี้คือ Varanus ฝรั่งออกเสียงว่า “วารานัส” แต่พอน้องมาอยู่เมืองไทยจึงกลายเป็นชื่อ “วรนุช“ นั่นเอง
Varanus ในเมืองไทยมีทั้งหมด 4 ชนิด คือ
Varanus nebulosus (ตะกวด)
Varanus salvator (เหี้ย)
Varanus rudicollis (เห่าช้าง)
Varanus dumerilii (ตุ๊ดตู่)
ผมเองก็ยังเจอไม่ครบทั้ง 4 ชนิดเลย
ใครที่เจอ Varanus รอบหน้าลองสังเกตกันดูนะครับว่าตัวที่เราเจอคือ Varanus ชนิดไหน มาลองโดนรสนี้กันได้เลยยยยย

ทั้งนี้ สำหรับ “ร้านไทรสุก” เป็นร้านไอศกรีมแบบโฮดเมดชื่อดังของเขาใหญ่ ที่มีไอเดียขอเป็นศูนย์รวมทั้งความรู้และขนมจากวัตถุดิบดีๆ ในท้องถิ่น ให้ได้แบบที่ต้นไทรสุก เป็นเหมือนศูนย์รวมชีวิตนานาชนิดในป่า โดยสามารถติดตามความน่าสนใจอื่นๆของร้านไทรสุกกันได้ที่ “สัมผัสธรรมชาติในแบบใหม่ ‘ไทรสุก’ไอติมจากใจคนรักเขาใหญ่” ..

ขอบคุณภาพและข้อมูลจาก @ไทรสุก – Sai Sook Khao Yai Wildlife Learning Ground & Local Treats