สำนักข่าวซินหัวรายงานจากกรุงปักกิ่ง ประเทศจีน เมื่อวันที่ 14 มิ.ย. ว่า ลักษณะแตกต่างทางพันธุกรรมในข้าวป่า เป็นแหล่งสะสมยีนที่มีประโยชน์สำหรับการปรับปรุงพันธุ์ข้าว


อย่างไรก็ตาม จีโนมของข้าวป่ายังไม่ได้รับการประเมินอย่างครอบคลุม ทีมวิจัยจึงได้ใช้ประโยชน์จากข้าวป่าทั่วไปของจีน พันธุ์วาย476 ซึ่งเด่นในเรื่องความทนทาน โดยพัฒนาชิ้นส่วนโครโมโซม 2 ชุด ที่ใช้ข้าวป่าพันธุ์วาย476 เป็นตัวให้ และใช้ข้าวที่เพาะเลี้ยงเป็นตัวรับ


ขณะเดียวกัน ทีมวิจัยได้จัดตั้งแพลตฟอร์ม ที่สามารถสำรวจยีนเด่นในข้าวป่าอย่างมีประสิทธิภาพและรวดเร็ว นายหยาง ชิ่งเหวิน หนึ่งในนักวิจัยผู้เข้าร่วมโครงการ กล่าวว่า แพลตฟอร์มนี้จะช่วยเร่งการวิจัยหน้าที่ของจีโนม ในข้าวป่า และส่งมอบเครื่องมือขั้นสูงสำหรับการใช้ประโยชน์ จากทรัพยากรเชื้อพันธุกรรมข้าว รวมถึงการปรับปรุงยีนของพันธุ์ข้าว


อนึ่ง การศึกษาข้างต้นซึ่งร่วมดำเนินการโดยกลุ่มนักวิจัยจากสถาบันบัณฑิตวิทยาศาสตร์การเกษตรจีน และสถาบันวิทยาศาสตร์การเกษตรขั้นสูงแห่งมหาวิทยาลัยปักกิ่ง ได้รับการเผยแพร่ในวารสาร “เนเจอร์ คอมมิวนิเคชันส์”.

ข้อมูล : XINHUA

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES