ล่าสุดเมื่อวันที่ 1 มิถุนายน 2567 เฟซบุ๊ก Hongmincatering – โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน ซึ่งเป็นเจ้าของธุรกิจโต๊ะจีน ได้ออกมาโพสต์อธิบายถึงเหตุผล ทำไมต้องเสิร์ฟข้าวผัดมาไว้หลังสุด ระบุว่า

มีหลายคนถามมาบ่อยมากว่า ทำไมเสิร์ฟอาหารประเภทเนื้อก่อน แล้วปิดท้ายด้วยข้าว มันเกิดปัญหาทำให้กินข้าวไม่ได้ เพราะอิ่มจากเมนูก่อนหน้าไปแล้ว ซึ่งทางเพจจะมาเฉลยว่า ทำไมถึงมีลำดับการเสิร์ฟอาหารแบบนี้

ลำดับการเสิร์ฟอาหารของโต๊ะจีน จะอ้างอิงมาจากการรับประทานอาหารของชาวจีน ที่นิยมรับประทานอาหารตามลำดับ ดังนี้

– กับแกล้มหรือออร์เดิร์ฟกินเล่นรอจานหลัก อาจจะเป็นจานเย็นหรือร้อนก็ได้

– ซุปน้ำข้น มีเนื้อสัตว์ ซึ่งถือว่าเป็นอาหารจานพิเศษ เช่น หูฉลาม เป๋าฮื้อ

– อาหารต่าง ๆ ที่มีรสอาหารหลากหลาย ซึ่งการเรียงลำดับอาหารที่ดี จะทำให้ผู้รับประทานไม่รู้สึกเลี่ยน จานหลักอาหารประเภทเนื้อสัตว์ หมู ไก่ เป็ด

– จานหลักอาหารประเภทปลา ที่ชาวจีนนิยมนำมากินในโต๊ะจีน เพราะปลาในภาษาจีนจะพ้องกับคำว่า หยู ที่แปลว่า ล้นเหลือ

– อาหารประเภทซุป ส่วนใหญ่จะวางหลังอาหารประเภทเนื้อสัตว์ เพื่อจะได้คล่องคอ

– ข้าว เสิร์ฟมาทีหลัง เนื่องจากคนจีนถนัดกินกับข้าวกับสุรามากกว่า ข้าวจึงมักจะสั่งมากินตอนท้าย แบบว่ากินข้าวก่อนจะกลับบ้าน

– ของหวานหรือผลไม้นั้น ถูกเพิ่มในโต๊ะจีน เพื่อให้ครบทั้งของคาวของหวาน

ทั้งนี้ หากเจ้าภาพนำอาหารที่แปลกและดีอย่าง หูฉลาม เป๋าฮื้อ ปลิงทะเล หมูหัน เป็ดปักกิ่ง รังนก เป็นของมีราคาแพงมาเสิร์ฟด้วย ยิ่งเป็นการให้เกียรติแขกรับเชิญ

ขอบคุณข้อมูล : Hongmincatering – โต๊ะจีน จัดเลี้ยงฮองมิน