ในช่วงปีนี้ ต้องยอมรับว่าเป็นปีที่ชาวบ้านพูดถึงปัญหาของแพงจำนวนมาก โดยเฉพาะผักสด ซึ่งก็เป็นผลพวงจากการที่ประเทศไทยต้องเผชิญสภาพอากาศที่เลวร้ายตั้งแต่อากาศที่ร้อนจัดในช่วงเดือนมีนาคม-เมษายน

ต่อมาก็ฝนตกหนักในเดือนพฤษภาคม ด้วยสภาพอากาศที่สุดขั้วเช่นนี้ ได้กระทบต่อผลผลิตทางการเกษตรเสียหาย และมีปริมาณลดน้อยลง จนส่งผลต่อราคาขายตามมา

ซึ่งทีมเศรษฐกิจ เดลินิวส์ จึงขอพาไปติดตามข้อมูลที่แท้จริง ถึงราคาสินค้าอาหารสดที่นิยมบริโภค 10 ชนิด ในตลาด กทม. และปริมณฑล เทียบปีนี้กับปีที่แล้ว ต่างกันแค่ไหน เริ่มกันเลย

หมูเนื้อแดงสะโพก ล่าสุด กก. 130-140 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 144 บาท ลดลง 4-14 บาท

ไก่สดชำแหละ น่อง สะโพก ล่าสุด กก. 80-85 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 86.75 บาท ลดลง 1.75-6.75 บาท

ไข่ไก่ เบอร์ 3 ล่าสุด ฟอง. 4.40-4.60 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 4.20 บาท เพิ่มขึ้น 0.20-0.40 บาท

ไข่เป็ด ล่าสุด ฟอง 5.60-5.70 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 5.10 บาท เพิ่มขึ้น 0.50-0.60 บาท

ผักคะน้า ล่าสุด กก. 25-30 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 46 บาท ลดลง 16-21 บาท

ผักบุ้งจีน ล่าสุด กก. 30-35 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 31 บาท เพิ่มขึ้น 4 บาท

กะหล่ำปลี ล่าสุด กก. 30-35 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 29.50 บาท เพิ่มขึ้น 0.50-5.50 บาท

ผักชี ล่าสุด กก. 190-210 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 148.25 บาท เพิ่มขึ้น 41.75-61.75 บาท

พริกขี้หนูจินดา ล่าสุด กก. 70-90 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 86 บาท มีทั้งเพิ่มขึ้น 4 บาท และลด 16 บาท ตามแต่ละพื้นที่

มะนาวแป้น เบอร์ 1-2 ลูกละ 4-5 บาท ช่วงเดียวกันของปี 66 เฉลี่ย 8 บาท ลดลง 3-4 บาท

ที่มา กรมการค้าภายใน 1 มิ.ย. 67