ใกล้เข้ามาเต็มที่แล้วกับเทศกาลประจำปี กับ “เทศกาลกินเจ” 2564 ซึ่งเป็นหนึ่งในช่วงเวลาของคนไทยเชื้อสายจีน ที่จะทำบุญด้วยการรักษาศีล 8 ตามพุทธนิกายมหายาน รวมถึงการงดกินเนื้อสัตว์ กระดูก ไขมันจากสัตว์ รวมถึงเครื่องปรุงที่ทำจากสัตว์ โดยปีนี้ ตามปฏิทินจีน ตรงกับวันที่ 6 ตุลาคม-14 ตุลาคม 2564 รวม 9 วัน ขณะที่บางคน อาจจะเริ่มล้างท้องตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคม 2564 รวม 10 วัน นั้น

ล่าสุด ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พ่อค้าแม่ค้าผักสดในตลาดสี่มุมเมือง ศูนย์กลางค้าส่งผักที่ใหญ่ที่สุดแห่งหนึ่งของประเทศ ได้ออกเปิดเผยถึงความพร้อมในเทศกาลกินเจปีนี้ด้วย โดย คุณพัชรมณฑ์ เถกิงสรพันธุ์ เจ้าของร้านเศรษฐีกะหล่ำปลี (เจ้น้อง) เผยว่า “กะหล่ำของที่ร้านมาจากทางเหนือ ตอนต้นปีกับกลางปีผลผลิตน้อย เพราะค่อนข้างแล้ง รอช่วงนี้เป็นต้นไปผลผลิตน่าจะมีเยอะขึ้นเพราะเข้าช่วงหน้าฝน โดยยอดขายช่วงเคอร์ฟิวโควิดที่ผ่านมามีผลกระทบเหมือนกัน ขายเหนื่อยขึ้นเพราะผักขายได้ช้ากว่า ปกติคนต้องออกมาซื้อของตามเวลาเคอร์ฟิวบางทีก็ล็อกดาวน์ จากปกติขายได้ วันละ 70 ตัน ช่วงล็อกดาวน์ขายได้ 50 ตัน

สำหรับช่วงเทศกาลเจปีนี้คิดว่าอาจจะไม่คึกคักเท่าปีก่อนๆ หลายที่ก็ไม่จัดงานร้านอาหารก็ปิดตัวลงไปเยอะ แถมคนก็เปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต อีกหลายคนทำงานที่บ้านก็ทำอาหารกินเอง ปกติเทศกาลกินเจจะต้องขายดีล่วงหน้าตั้งแต่วันล้างท้องเป็นต้นไป โดยกะหล่ำปลีจะขายดีที่สุด อย่างที่ร้านก็ขายกะหล่ำปลีเป็นหลัก คู่กับลุ้ย ลุ้ยก็ขายดี เพราะเป็นผักคนไทยนิยมกิน มันกินง่ายทำกับข้าวได้หลายอย่างแล้วก็ราคาไม่แพง”

ด้าน คุณอนุทัศ ขุนพัทธ์ ผู้ค้ารถผักกะหล่ำปลี ผักกาดขาวลุ้ย ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 8 ปี เผยว่า “ผลผลิตปีนี้ก็มีพอๆ กับทุกปียังไม่ถึงกับล้นตลาด ซึ่งช่วงเคอร์ฟิวโควิดที่ผ่านมาก็มีกระทบเหมือนกัน จากเมื่อก่อนจอดรถปุ๊บขายหมดภายใน 3-4 ชม. เดี๋ยวนี้ 6-8 ชม. กว่าของจะหมด พวกร้านอาหารใหญ่ๆ โรงแรม โรงเรียน ก็ซื้อน้อยลง ลูกค้าบางคนก็หายไปเลย แต่ก็จะได้พวกรายย่อยอย่างรถเร่ ลูกค้ารายย่อยๆ มาซื้ออาจจะไม่ได้ซื้อเยอะแต่ก็ขายได้เรื่อยๆ

ช่วงเทศกาลเจปีนี้คิดว่าคงไม่ดีเท่าปีที่แล้ว อย่างที่เราก็เห็นเรื่องโควิดเพิ่งจะซา แต่ก็ยังไมได้ปลดล็อก 100% คนกินเจก็น่าจะลดลงเพราะความไม่สะดวก ยอดขายก็อาจไม่ดีเท่าปีที่ผ่านๆ มาอยากให้คนกลับมาซื้อกันเยอะๆ ช่วยอุดหนุนเกษตรกรไทย สำหรับผักที่ขายดีช่วงเทศกาลกินเจ ก็คือกะหล่ำปลีกับผักกาดขาวแน่นอนที่สุด กินง่าย ขายง่าย ราคาไม่แพงทำอาหารได้หลายอย่างมีขายทุกฤดูกาล อย่างอื่นก็พวกหัวไชเท้า มะระ กวางตุ้ง ก็ขายดี เพราะเขาเอาไปทำพวกต้ม”

ส่วนคุณนฤมล แตรไชย ผู้ค้ารถผักคะน้า กวางตุ้ง ที่เข้ามาจำหน่ายที่ตลาดสี่มุมเมืองกว่า 16 ปี เผยว่า “ปีนี้ถือว่ามีผลผลิตเยอะเหมือนเดิม พี่ขายสองอย่าง มีกวางตุ้งกับผักคะน้า เป็นผักที่ออกตลอดปีหมุนเวียนไปเรื่อยๆ ซึ่งช่วงเคอร์ฟิวโควิดที่ผ่านมาไม่กระทบใดๆ ของพี่ขายดีมาก มีลูกค้าประจำคนไทยแล้วก็มีลูกค้าจากกัมพูชามาเหมาผักไปขายต่อทางจังหวัดสระแก้ว ลูกค้ารายใหญ่ก็มีเพิ่มขึ้น เป็นพ่อค้าแม่ค้าตลาดขายส่งที่อื่นแต่มาซื้อรับผักจากพี่ไปขายที่ตลาดนั้น เห็นเขาบอกว่าขายดีมาก

ช่วงเทศกาลเจปีนี้คิดว่าเทศกาลเจปีนี้น่าจะน้อย ร้านอาหาร ตลาดนัดเล็กๆ ก็เปิดน้อยลง คนทั่วๆ ไปก็ซื้อทำกินเองอยู่บ้าน อยากจะฝากให้คนไทยมาช่วยกันอุดหนุนผักจากเกษตรกร เศรษฐกิจจะได้เดินหน้าต่อ ส่วนเกษตรกรอยากจะฝากให้ลองปรับวิธีการปลูกให้ผลผลิตออกมาสวยๆ จะได้ขายราคาดีๆ”..