สำนักข่าวต่างประเทศรายงานจากกรุงกาโบโรเน ประเทศบอตสวานา เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. ว่าคณะกรรมการระหว่างรัฐบาลว่าด้วยการสงวนรักษามรดกวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้ ครั้งที่ 18 ขององค์การการศึกษา วิทยาศาสตร์ และวัฒนธรรมแห่งสหประชาชาติ ( ยูเนสโก ) ขึ้นทะเบียน “ภูมิปัญญาและกรรมวิธีการทำ” ขนมปัง “มานูช” ( manoushe ) ของเลบานอน เป็นมรดกโลกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้
แถลงการณ์ของยูเนสโกระบุว่า ขนมปังมานูช “คือขนมปังแบบแบน แต่งหน้าด้านบนด้วยส่วนผสมของใบโหระพา ซูมัค งาคั่ว เกลือ และน้ำมันมะกอก นอกจากนั้นยังมี โยเกิร์ตชีส หรือ ลาเบิน มะเขือเทศ แตงกวา มะกอก และใบสะระแหน่ ถือเป็นอาหารที่เป็น “หัวใจ” ของวัฒนธรรมการรับประทานอาหารเช้าในเลบานอน สามารถปรุงได้เองตั้งแต่ภายในครัวเรือน ไปจนถึงร้านอาหารชนาดใหญ่ ทุกชุมชนและทุกศาสนาในเลบานอน สามารถรับประทานมานูชร่วมกันได้
???? BREAKING
— UNESCO ????️ #Education #Sciences #Culture ???????? (@UNESCO) December 5, 2023
New inscription on the #IntangibleHeritage List: Al-Man’ouché, an emblematic culinary practice in #Lebanon ????????.
Congratulations!https://t.co/c2HMPpT1s8 #LivingHeritage pic.twitter.com/UGwdK2V5Y5
นอกจากนี้ มานูชยังเป็นอาหารที่สะท้อนการขับเคลื่อนเศรษฐกิจระดับท้องถิ่น เนื่องจากเป็นหนึ่งในอาหารราคาย่อมเยาว์ที่สุด ซึ่งชาวเลบานอนสามารถหารับประทานได้ง่าย นับตั้งแต่เผชิญกับวิกฤติเศรษฐกิจ เมื่อปี 2562
อนึ่ง รัฐบาลเลบานอนเสนอชื่อมานูชให้ยูเนสโกพิจารณา เมื่อปี 2565.
เครดิตภาพ : AFP