คุณค่าของอาหารแต่ละจาน เชฟถ่ายทอดผ่านการบรรจงเลือกวัตถุดิบที่ต้องอาศัยประสบการณ์และความใส่ใจในการคัดสรรสิ่งที่ดีที่สุด เพื่อรังสรรค์เป็นเมนูเต็มเปี่ยมความหมาย เหตุนี้ทาง เคทีซี จึงได้จัดทำหนังสือ คูลินารี่ คอลเลกทีฟ อิน แบงค็อก, เชียงใหม่ แอนด์ ภูเก็ต คัดสรรร้านอาหารระดับไฟน์ไดนิ่ง และ แคชชวล ไฟน์ไดนิ่ง เพื่อนำเสนอ “Gastronomy Journey” ซึ่งเป็นจุดหมายปลายทางของนักชิม โดยเลือกนำเสนอร้านอาหารที่บรรจงสร้างสรรค์จานอาหารจากสามเมืองหลัก

เชฟ Sanchit Sahu

หนึ่งเดียวในเรื่อง “อาหารอินเดีย” ถูกบรรจุอยู่ในลายแทงความอร่อยเล่มใหม่นี้ ก็คือ ห้องอาหารโจฮ์ล โคสตัล อินเดียน คูซีน จากแถบชายฝั่งทะเลตอนใต้ของประเทศอินเดียใจ สู่กลางสุขุมวิท 18 บ้านหลังเก่าใต้เงาร่มครึ้มของต้นไม้ใหญ่ ภายในอบอวลไปด้วยกลิ่นอายศิลปวัฒนธรรมท้องถิ่นของอินเดีย โดยเชฟชาวอินเดียชื่อดัง ฮาริ นายัก (Hari Nayal) เจ้าของหนังสืออาหารขายดีระดับโลกอย่างโมเดิร์น อินเดียน คุกกิ้ง  

ด้วยมีพื้นเพเกิดและเติบโตมาในเมืองอูดูพี แถบอินเดียตอนใต้ ทำให้เชฟฮาริซึมซับและหลงเสน่ห์ในอาหารอินเดียแถบถิ่นบ้านเกิดเป็นชีวิตจิตใจ รูปแบบอาหารอินเดียแนวทะเลตอนใต้ที่เชฟฮาริเลือกมานำเสนอนั้น ครอบคลุมอาณาเขตตั้งแต่เมืองทางทิศตะวันตกอย่างชายฝั่งมะละบาร์ ไปจดกงกัณ ขยายกว้างไกลไปยังเขตเมืองฝั่งตะวันออกอย่างเจฏฏินาฑ ปุฑุเจรี และอ่าวเบงกอล

พื้นที่แถบนี้มีวัตถุดิบหลักอยู่ 2 ประเภท นั่นคือ “มะพร้าวและซีฟู้ด” ผู้คนในท้องถิ่นนี้นิยมรับประทานข้าวมากกว่าพื้นที่อื่นๆ ในอินเดีย รวมถึงแป้งโดซา ทำมาจากข้าวผสมถั่ว เนื้อแป้งนุ่มบางคล้ายแป้งเครป เน้นรสชาติอาหารออกไปทางเผ็ดร้อน

เริ่มต้นเปิดประสบการณ์แห่งรสชาติอินเดียแถบทะเลตอนใต้ โดยวันนี้มีเชฟ Sanchit Sahu กุมบังเหียนความอร่อย อาทิ เมนู แครป อัพปัม ข้างในเป็นเนื้อปูผัดกับเครื่องเทศ มีผักสลัดเป็นผักกาดรองด้านล่าง สีโรยด้วยมันฝรั่งสีม่วงทอดกรอบ ตัวแป้งสดจะบางกรอบ ใช้มือบีบเข้าเหมือนทาโก้ แนะนำกินหมดในคำเดียว

ส่วนจานหลักการันตีความอร่อยล้ำคือ Ghee Roast Prawn กุ้งผัดกับเครื่องเทศและเนยรสเผ็ดจัดจ้าน เสิร์ฟคู่กับแป้งคริสปี้โดซา รูปโดมอลังการ และชัทนีย์มะพร้าว สีสันในการรับประทานคือต้องฉีกแผ่นแป้งเป็นชิ้นพอดีคำก่อนปาดชัทนีย์ตาม แล้วตักกุ้งผัดวางขั้นสุดท้าย จะได้รสชาติอย่างถึงเครื่อง

จบคาวแล้วต่อหวาน แมงโก้ คูฟี่ คนอินเดียเรียกขานไอศกรีมหรือหวานเย็นว่า “คูฟี่” ส่วนเมนูนี้เป็นไอศกรีมรสมะม่วงเสิร์ฟคู่ครีมสดใบมะกรูด ออนท็อปมาบนครัมเบิล ถั่วพิสตาชิโอ หยอดแยมสตรอเบอรี่ เปรี้ยวหวานผสานสัมผัสกรุบกรอบ.

ช้องมาศ : เรื่อง พิชญวัฒน์ ปรุงศักดิ์ : ภาพ