เมื่อวันที่  23 ก.ย. ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่สำรวจพืชผักก่อนจะเข้าสู่เทศกาลกินเจปี 2565 ที่ตลาดสดทรัพย์สินพลาซ่า สงขลา ใน อ.เมืองสงขลา ซึ่งปรากฏว่าหมือนกับช่วงกินเจทุกปีคือผักหลายชนิด เริ่มมีการปรับราคาสูงขึ้น โดยผักที่มีการปรับราคาขึ้นแล้วเช่น ผักขึ้นฉ่าย และผักกาดหอม และผักกาดขาว โดยเฉพาะผักขึ้นฉ่าย จากกิโลกรัมละ 150 บาท ขึ้นเป็น 200 บาท ผักกาดหอมจาก 80 บาท เป็น 100 บาท ผักกาดขาว จาก 30-35 เป็น 50 บาท

ส่วนผักชียังทรงอยู่ที่กิโลกรัมละ 200 บาท รวมถึงผักบุ้งจีน ขึ้นลงอยู่ที่กิโลกรัม 40 บาท แต่ก็ยังมีผักบางชนิดที่ราคาลดลงเช่น ผักคะน้า จากกิโลกรัมละ 60 บาท เหลือ 40 บาท ผักกวางตุ้ง กก.ละ 40 บาท ผักคะน้าลดลงมาจาก กก.ละ 60 บาท เหลือ 40 บาท ทั้งนี้เป็นผลมาจากพื้นที่ปลูกผักหลายจังหวัด ในภาคกลางถูกน้ำท่วม และสภาพอากาศแปรปรวนปริมาณผักจึงลดลงและจะเข้าสู่เทศกาลกินเจทำให้ปรับเริ่มมีราคาสูงขึ้น

นางประภา จินดา แม่ค้าขายผักในตลาดทรัพย์สินพลาซ่า กล่าวว่า ราคาผักเกือบทุกชนิดมีแนวโน้มสูงขึ้นอีกในช่วงเทศกาลกินเจ แม้กระทั่ง เผือก ตอนนี้ก็อยู่ที่กิโลกรัมละ 90-100 บาท