เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 4 สิงหาคม 2565 พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงพระกรุณาโปรดเกล้า ให้สมเด็จพระเจ้าลูกเธอ เจ้าฟ้าพัชรกิติยาภา นเรนทิราเทพยวดี กรมหลวงราชสาริณีสิริพัชร มหาวัชรราชธิดา เสด็จแทนพระองค์ ไปทรงเปิดงาน “โครงการหลวง 53” ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์

โดยมูลนิธิโครงการหลวง ร่วมกับ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ และ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์ ร่วมจัดขึ้นภายใต้แนวความคิด “The Infinite Blooms” เพื่อเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว องค์นายกกิตติมศักดิ์ของมูลนิธิโครงการหลวง และสมเด็จพระนางเจ้าฯ พระบรมราชินี รวมทั้งเฉลิมพระเกียรติสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ พระบรมราชชนนีพันปีหลวง ในโอกาสทรงมีพระชนมพรรษา 90 พรรษา 12 สิงหาคม 2565

โอกาสนี้ จรัลธาดา กรรณสูต องคมนตรี ประธานกรรมการมูลนิธิโครงการหลวง พร้อมด้วย พล.อ.กัมปนาท รุดดิษฐ์ องคมนตรี ประธานกรรมการบริหารมูลนิธิโครงการหลวง ดร.จงรัก วัชรินทร์รัตน์ ดร.ณรงค์ชัย พิพัฒน์ธนวงศ์, มุกดา จิราธิวัฒน์ เอื้อวัฒนะสกุล รัตนา จิราธิวัฒน์ นรพัลลภ สุทธิภัค จิราธิวัฒน์ วัลยา จิราธิวัฒน์ และ ดร.ณัฐกิตติ์ ตั้งพูลสินธนา เฝ้ารับเสด็จ

ภายในงานมีการจัดแสดงความเป็นมาของมูลนิธิโครงการหลวง ROYAL Project BCG : Green Innovation ผลงานวิจัยกัญชง ชมดอกเอเดลไวส์ สัญลักษณ์ “รักแท้” ซึ่งสมเด็จพระนางเจ้า พระบรมราชินี พระราชทานต้นพันธุ์ให้โครงการหลวงขยายพันธุ์ นำมาประดับตกแต่งภายในงาน พร้อมกันนี้ยังมี การสาธิตประกอบอาหารจากเชฟผู้เชี่ยวชาญและการแสดงศิลปวัฒนธรรมจากนิสิตมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ โซนแดซเซิลจัดแสดงสินค้าหัตถกรรมชนเผ่า บุหงาโครงการหลวงและการสาธิตหัตถกรรมเส้นใยกัญชงแบบพื้นบ้านด้วยกี่ทอม้งแบบดั้งเดิมที่หาชมได้ยาก โซนอีเดน ชั้น 1 จำหน่ายผักผลไม้สด และสินค้าแปรรูปกว่า 3,000 รายการ โซนอีเดน ชั้น 2 จำหน่ายอาหารปรุงสำเร็จพร้อมรับประทานกว่า 80 รายการ โซนเอเทรียม จำหน่ายต้นไม้ดอกไม้ประดับ และไม้ฟอกอากาศหลากสายพันธุ์ โซนบีคอน 2 จำหน่ายไอศกรีมอะโวคาโด และ ไอศกรีมแบรนด์ณภาฯ และโซนบีคอน 3-4 จำหน่ายสินค้าโครงการส่วนพระองค์ และผลิตภัณฑ์ดอยคำ รวมทั้งอาหารคาวหวาน อาทิ ข้าวซอยแห้งหน้าปลาเทร้าต์ หมั่นโถว เต้าหู้สองสียูนนานทอด ส้มตำอะโวคาโด ขนมชั้นผักห้าสีโครงการหลวง น้ำเสาวรสน้ำผึ้ง ชานม, กาแฟคั่ว Honey Processed ควินัวบาร์ ผักผงโรยข้าว นมกระบือพาสเจอร์ไรซ์ โยเกิร์ตควินัวผสมสตรอเบอรี่ ไอศกรีมนมแพะรสมะม่วง-รสสตรอเบอรี่ ไอศกรีมเยลลี่ผลไม้ Love Box Set ผลิตภัณฑ์สมุนไพร ฝักวานิลลา

นอกจากนี้ยังมีผลิตผล ผลิตภัณฑ์ใหม่ที่นำมาแนะนำเป็นครั้งแรกในปีนี้ ได้แก่ กัญชงหรือเฮมพ์ (Hemp) ที่โครงการหลวงวิจัยต่อยอดเป็นอาหารสุขภาพซูเปอร์ฟู้ด ผลิตภัณฑ์แปรรูป น้ำมันกัญชงสกัดเย็น และผลิตภัณฑ์เพื่อความงาม อาทิ ครีมทามือ ครีมกันแดด และเซรั่ม ผ้าทอจากเส้นใยกัญชง เครื่องแต่งกายลวดลายชนเผ่า เมลอนไต้หวัน 101 มะเขือเทศเชอร์รี่เหลืองหวาน ผลิตภัณฑ์ชาหมักคอมบูชะ

สำหรับประชาชนที่สนใจ สามารถเข้าชมได้ในงาน “โครงการหลวง 53” ระหว่างวันที่ 4-14 สิงหาคม 2565 ณ ศูนย์การค้าเซ็นทรัลเวิลด์