เมื่อวันที่ 30 พ.ค. พล.อ.อ.เสนาะ พรรณพิกุล ผอ.สำนักงานพิพิธภัณฑ์เกษตรเฉลิมพระเกียรติพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว อ.คลองหลวง จ.ปทุมธานี กล่าวว่าการจัดงานตลาดเศรษฐกิจพอเพียง“ผักริมรั้ว ครัวริมทุ่ง” ระหว่างวันที่ 4-5 มิ.ย.65 ตั้งแต่เวลา 08.00–17.00 น. เพื่อเผยแพร่องค์ความรู้เกษตรเศรษฐกิจพอเพียง โดยชูประเด็นพืชผักพื้นบ้านที่เกิดตามริมรั้ว และริมทุ่ง ให้เป็นที่รู้จักมากขึ้น ส่งเสริมให้บริโภคได้หลากหลาย เช่น ผักหนาม แพงพวยน้ำ ผักเม็ก ผักปอดนา ผักก้านจอง มะเขือพวง ถือว่าเป็นผักคู่ครัว คู่สำรับอาหารไทย ที่สำคัญยังมีคุณค่าทางโภชนาการ มีสรรพคุณเป็นยาสมุนไพร แต่ปัจจุบันด้วยวิถีชีวิตเปลี่ยนแปลงไปทำให้พืชผักพื้นบ้านมีปริมาณลดลงเพราะคนไม่รู้จัก จึงไม่กิน ไม่ปลูก ซึ่งจะส่งผลต่อความมั่นคงทางอาหารในอนาคตและมีผลกระทบต่อพันธุกรรมพืชของไทย

การจัดงานครั้งนี้ให้ความสำคัญกับพันธุกรรมผักพื้นบ้านกว่า 60 ชนิด ทั้งเป็นผักที่ตัดแต่งเป็นรั้ว ที่กินได้ ผักที่กินได้ทุกส่วน ทั้งหัว ลำต้น ยอดอ่อน ดอก ผล และฝัก พร้อมนำเสนอองค์ความรู้ สรรพคุณต่างๆนอกจากนี้ยังเปิดเข้าชมนิทรรศการมหัศจรรย์แห่งท้องทุ่งที่สะท้อนวิถีชีวิตสังคมเกษตรไทยตั้งแต่เวลาย่ำรุ่ง ไปจนถึงค่ำคืน การอบรมเชิงปฏิบัติการ โดยเปิดให้เรียนรู้ทั้งในรูปแบบ Onsite ภายใต้มาตรการป้องกันการแพร่ระบาดของโรคโควิด – 19 จำกัดผู้เข้าร่วมอบรมจำนวน 50 คนต่อวิชา หลักสูตรวิถีเกษตรรอบบ้านปลอดสารเคมี โดยอาจารย์บัญชา เพ็ชรรักษ์ เจ้าของสวนผักรอบบ้าน จ.สิงห์บุรี หลักสูตร 1 ไร่ รอบบ้านสร้างสวนเกษตร โดยอาจารย์พงศ์กรินทร์ แสงภู่ จากสวนรักกะจ้อนสวนธรรมชาติ จ.สุพรรณบุรี หลักสูตรรู้จักผึ้ง รู้จักประโยชน์ เรียนรู้การแปรรูปกล้วย และทำพิซซ่าผักพื้นบ้าน โดยอาจารย์สุพัตรา อุสาหะ ซึ่งไม่มีค่าใช้จ่าย โดยผู้เข้าเยี่ยมชมงานต้องแสดงผลการรับวัคซีนอย่างน้อย 2 เข็ม หรือมีผลตรวจ ATK ที่ตรวจภายใน 72 ชั่วโมง พร้อมตรวจวัดอุณหภูมิทุกครั้งก่อนเข้างาน