กำลังจัดรายการวิทยุร่วมด้วยช่วยกัน เมื่อ 15 ปีก่อน เด็กสาวพาเตี่ยมาขอคุยในรายการ ร่วมด้วยช่วยชิม จึงรู้ว่า “ก๊กจี๊เหลา” ปัจจุบันเปลี่ยนมาเป็นร้าน “กอกใจเจ๋าเหล่า” เมล์-ภญ.นัชลิดา รัตนสนธิ หนึ่งในทายาทรุ่นที่ 3 หิ้วขนมไหว้พระจันทร์มาให้ชิมด้วย รสชาติยังอร่อยเหมือน 60 ปีที่แล้ว หลังจากนั้นแวะไปกินอาหารกวางตุ้งที่ร้านกอกใจเจ๋าเหล่า ถนนเจริญรัถ ได้กินอาหารทุกอย่างที่คนในวังมาซื้อขึ้นโต๊ะเสวย ก๊กจี๊เหลา เป็นภาษาแต้จิ๋วที่คนจีนเยาวราชเรียกกัน แต่ กอกใจเจ๋าเหล่า เป็นภาษากวางตุ้งแท้ ๆ

กอกใจเจ๋าเหล่า ถนนเจริญรัถ อยู่เยื้องทางเข้าห้างไอคอนสยาม ตึกแถวห้องเดียวหน้าร้านมีตู้โชว์ ขายขนมไหว้พระจันทร์ทั้งปี เมล์ เล่าว่า พอผู้บริหารก๊กจี๊เหลาอายุมากขึ้น ก็จัดการแบ่งสมบัติแล้วขอแยกย้ายกันไป เตี่ยของเธอก็พาครอบครัวย้ายมาอยู่ถนนเจริญรัถ ท่าดินแดง และสอนให้ลูก ๆ ทำอาหารกวางตุ้งแบบก๊กจี๊เหลาขายที่หน้าร้าน และทำขนมไหว้พระจันทร์ขายให้กับลูกค้าขาประจำที่ยังติดใจรสชาติขนมไหว้พระจันทร์ก๊กจี๊เหลาด้วย

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนหมอนทอง ก๊กจี๊เหลาเป็นเจ้าแรกที่ใช้เนื้อทุเรียนกวนจากเมืองใต้ ทำขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนรสอร่อย เมล์ใช้ทุเรียนกวนจากเมืองใต้ผสมกับแป้งและนํ้าตาลตามสูตรเดิม ได้ไส้ทุเรียนกลิ่นหอม ๆ ไม่หวานมาก ห่อด้วยแป้งหมักบาง ๆ นำไปอบให้สุก ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ทุเรียนหมอนทอง อร่อย กลิ่นทุเรียนส่งกลิ่นหอมทะลุแป้งออกมา

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้เม็ดบัว แม่ค้าจะส่งฝักบัวมาให้แกะเปลือกและไส้ออก แล้วนำมาบดกับนํ้าตาลหมัก จากนั้นก็นำไปห่อแป้งบาง ๆ แล้วอบให้แห้ง เนื้อเม็ดบัวนุ่มละเอียด และรสชาติไม่หวานมาก

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้งเก้าเซียน เมล์สั่งซื้อเมล็ดธัญพืชมาจากกวางเจา เอาเม็ดกวยจี๊, งาขาว, ไส้เม็ดหนำเลี้ยบ, อัลมอนด์จีน, วอลนัท, เม็ดทานตะวัน, มะม่วงหิมพานต์, กิ๊กเกี้ย (ส้มจีนอบแห้ง), ฟักเชื่อม, แฮมจีน, ใบมะกรูดอบแห้ง มานวดกับนํ้าเชื่อมปั้นเป็นก้อน ก่อนจะนำไปห่อด้วยแป้งบาง ๆ

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้โหงวยิ้งเจ ใช้แพลนต์เบส โปรตีนจากพืชแทนแฮมจีน จึงปลอดภัยจากเนื้อสัตว์ เอาไปไหว้เจ้าแม่กวนอิม เจ้าแม่ทับทิมได้ ที่สำคัญหวานน้อย

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้ชาเขียว เมล์ใช้ชาเขียวญี่ปุ่น จากไร่บุญรอด จ.เชียงราย ผลิตแล้วส่งไปขายที่ประเทศญี่ปุ่น ชาเขียวไร่บุญรอดแห้งสนิท บดให้ใบชาละเอียด กวนกับนํ้าตาลหมักโบราณ หอมกลิ่นชาเขียวติดปลายจมูก

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้งาดำ ใช้งาดำจากเมืองจีนอบให้แห้ง บดให้ป่นเป็นผงนำไปกวนกับนํ้าตาลด่าง ปั้นเป็นก้อนห่อด้วยแป้งเปลือกบาง อบจนสุกทุกชิ้น

ขนมไหว้พระจันทร์ไส้พุทราจีน นำผลพุทราแห้งจากจีนแช่นํ้าให้นุ่ม แล้วนำมาบดให้ละเอียดก่อนจะนำไปกวนกับนํ้าตาลด่าง แล้วปั้นเป็นก้อนห่อด้วยแป้งบาง ๆ นำไปอบให้กรอบก็อร่อยแล้ว

ขนมหน้าแตก เป็นขนมกวางตุ้งโบราณ เขตโซโห หรือไชน่าทาวน์ลอนดอน, ไชน่าทาวน์มาเลเซีย และฟิลิปปินส์ ก็มีขนมหน้าแตกขาย กอกใจเจ๋าเหล่าทำขนมหน้าแตกให้ลูกค้าได้อิ่มอร่อยกับขนมกวางตุ้งโบราณ เคี้ยวกรอบ แป้งหอม รสชาติอร่อยไม่หวานมาก

ขนมฮกลกซิ่ว ขนมเทพสัตว์มงคล ขนมรูปหมูตามปีเกิด ขนมปลา-กุ้ง สัตว์มงคล เมล์เล่าว่าทำจากแป้งสูตรโบราณของก๊กจี๊เหลา เนื้อแป้งนุ่มเนียนหอม เด็ก ๆ ชอบมาก เป็นขนมบูชาเทพเจ้าและ 12 นักษัตรจีน เป็นสิิริมงคลกับชีวิตครอบครัว ช่วยปกป้องคุ้มครองเด็ก ๆ ให้ปลอดภัยจากสิ่งชั่วร้าย ลูกค้านิยมซื้อไปไหว้เจ้า ขึ้นหิ้งบูชาบรรพบุรุษ ขนมชุดนี้มีให้ซื้อตลอดทั้งปี

กอกใจเจ๋าเหล่า อยู่ในตึกแถวริมถนนเจริญรัถ ซอยตรงข้ามไอคอนสยาม เปิดขายอาหารจีนรสชาติดี ภัตตาคารก๊กจี๊เหลาเปิดเวลา 10.00-18.00 น. ขนมไหว้พระจันทร์มีขายหน้าร้านตลอดทั้งปี ช่วงเทศกาลไหว้พระจันทร์ ขนมไหว้พระจันทร์กอกใจมีขายที่ห้างสยามพารากอน, ไอคอนสยาม, เอ็มควอเทียร์, เอ็มสเฟียร์, ร้านท็อปส์ทุกสาขา, เซ็นทรัลทุกสาขา ในกทม. โทร. 0-2437-6472, 09-8450-9880 โทรฯสั่งมีบริการส่งด้วยรถห้องเย็นทั่วประเทศ.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่