ผมอาศัยอยู่ห้าแยกปากเกร็ดมา 8 ปี ตอนเย็น ๆ จะพาน้องกำไร (น้องหมา) ลูกสาวไปเดินออกกำลังกายรอบสระนํ้าหน้ากรมชลประทาน แล้วขี่มอเตอร์ไซค์ไปรอบปากเกร็ด เลยไปจนถึงหมู่บ้านเมืองทอง 1 แจ้งวัฒนะ 14 มีร้านข้าวผัดปูเมืองทองในซอยหมู่บ้าน สั่งข้าวผัดปู-กระเพาะปลานํ้าแดง ใส่ถุงกลับบ้านไปกินกับแม่มะลิ ข้าวผัดปูกระเพาะปลายังร้อน ๆ เหมือนกินที่ร้าน

“เฮียสมบูรณ์” หรือ สมบูรณ์ ปิยะทับทิม จบ ปวส. สาขาเครื่องยนต์ มหาวิทยาลัยเอเชีย ทำธุรกิจรับเหมาก่อสร้างจนถึงปี 2539-2540 ประสบกับวิกฤติเศรษฐกิจ ธุรกิจที่ทำอยู่เจ๊ง เฮียสมบูรณ์เห็นร้านขายข้าวผัดปู ส่วนตัวเป็นคนชอบกินข้าวผัดปูมาก เวลาจะทานทีต้องขับรถตระเวนหา ซึ่งในระยะ 10 กิโลเมตร ยังหาทานแทบไม่ได้ ก็เกิดไอเดียจะทำข้าวผัดปูขาย จึงทดลองทำข้าวผัดปูกินเองในแบบที่ตัวเองชอบก่อน จนคนที่บ้านบอกว่าอร่อย จึงตัดสินใจเปิดร้านขายข้าวผัดปู-กระเพาะปลานํ้าแดง

ข้าวผัดปูเมืองทอง เฮียสมบูรณ์มีบ้านในหมู่บ้านเมืองทอง 1 เห็นที่ว่างกลางซอยในหมู่บ้านและมีคนสัญจรไปมามากจึงตัดสินใจเช่าที่กลางซอยเปิดขายข้าวผัดปู โดยเปิดร้าน 11.00-21.30 น. ทุกวัน โดยช่วงแรก ๆ ลงมือผัดข้าวผัดปูเอง ต่อมามีลูกค้าเพิ่มมากขึ้นจ้างเด็กไทยในซอย ระยะหลังลูกหลานไทยได้เงินกยศ.เรียนสูง ๆ ต้องหันไปพึ่งแรงงานพม่า ที่ขออนุญาตถูกต้องตามกฎหมาย

ข้าวผัดปูเมืองทอง เฮียสมบูรณ์เลือกใช้วัตถุดิบคุณภาพดี ทั้งข้าวสวย, ไข่ไก่ และเนื้อปูก้อน โดยเฉพาะเนื้อปูก้อนจะสั่งซื้อจากเจ้าประจำ ข้าวผัดปูเมืองทองจะใช้เนื้อปูม้าก้อนเท่านั้น สมบูรณ์เล่าว่า เคยซื้อเนื้อปูม้าก้อน กก.ละ 600-800 บาท แต่วันนี้ราคาเนื้อปูม้าก้อนสูงขึ้นมาก กก.ละ 1,850 บาท

ข้าวผัดปูเมืองทอง เฮียสมบูรณ์ใช้ข้าวสวยผัดกับไข่ไก่ เนย แล้วใส่เนื้อปูม้าก้อนผัดให้เข้ากัน ปรุงรสชาติด้วยซีอิ๊วขาว นํ้าตาลทราย เหยาะพริกไทยป่นตรามือลงไป ผัดด้วยไฟแรง ข้าวผัดปูจะหอมฟุ้งไปทั้งร้าน เสิร์ฟคู่กับนํ้าปลาพริก และมะนาวผ่าซีก ข้าวผัดปูเมืองทอง ขายจานละ 55 บาท ถูกกว่าไปกินตามภัตตาคาร

กระเพาะปลานํ้าแดง เฮียสมบูรณ์ใช้กระเพาะปลาแท้ ๆ จากเยาวราช นำกระเพาะปลาหลอดแช่นํ้าให้นุ่ม แล้วต้มเคี่ยวด้วยนํ้าซุปต้มกระดูกไก่ ใส่ไข่นกกระทา ปีกไก่ ตีแป้งใส่ลงไป ปรุงรสด้วยซีอิ๊วขาวเป็นสีนํ้าตาลเหนียวข้น เหยาะพริกไทยป่นให้หอมขายชามละ 55 บาท

กุ้งอบวุ้นเส้น เฮียสมบูรณ์ใช้กุ้งแม่นํ้าอบกับวุ้นเส้น ปรุงรสนํ้ามันหอย, นํ้ามันงา พริกไทยป่นตรามือ แล้วนำไปอบหม้อดินให้มีกลิ่นหอมฟุ้งขึ้นมา อร่อยราคาถูกกุ้งอบวุ้นเส้นหม้อละ 140 บาท

สุกียากี้ทะเลผัดแห้ง สมบูรณ์สั่งเต้าหู้ยี้ร้านง่วนสูน เยาวราช เอามาบดกับนํ้ามะนาวและพริกขี้หนูทำนํ้าจิ้มสุกียากี้ ผัดกับวุ้นเส้น ผักสดหั่น ใส่กุ้ง ปลาหมึกสด ปลาหมึกกรอบ และใส่ไข่ไก่ผัดให้เข้ากัน ราดนํ้าจิ้มเต้าหู้ยี้อร่อยมาก

สุกียากี้ทะเลนํ้า ใช้วัตถุดิบและเครื่องปรุงแบบเดียวกันกับสุกียากี้ทะเลผัดแห้ง เติมนํ้าซุปเคี่ยวให้ผักน่วม ราดนํ้าจิ้มสุกี้เต้าหู้ยี้แค่นี้ก็หอม กินอร่อยถูกใจเด็ก ๆ มาก สุกียากี้ทะเลผัดแห้งและนํ้า ขายชามละ 55 บาท

หมูสะเต๊ะ ใช้หมูเนื้อสันนอกหั่นชิ้นหนา ๆ หมักผงกะหรี่ตรามือ, นํ้าปลาทิพรสและนํ้าตาลให้เข้าเนื้อ ย่างเตาถ่านให้สุก นํ้าจิ้มใช้ถั่วลิสงบดเคี่ยวกับพริกแกงและนํ้ากะทิ หมูสะเต๊ะกินกับนํ้าจิ้มอร่อยมาก ขายจานละ 65-100 บาท ขนมปังปิ้งเตาถ่านหั่นใส่จาน 2 แผ่น 16 บาท และของหวานมีไอศกรีมกะทิสด เนื้อนุ่มหวานเย็น โรยถั่วลิสงคั่วถ้วยละ 30 บาท

สมบูรณ์ ปิยะทับทิม อยากให้คนทำงานได้กินข้าวผัดปู กระเพาะปลานํ้าแดง หมูสะเต๊ะรสชาติภัตตาคารใหญ่ ด้วยราคาถูกเพียงจาน-ชามละ 55 บาท ถูกใจคนทำงานเงินเดือนน้อยทุกบ้าน ทำให้ข้าวผัดปูเมืองทองขายดี เปิดเพิ่มสาขา 2 เลียบทางด่วนรามอินทรา ถนนประดิษฐ์มนูธรรม, สาขา 3 สุขาภิบาล 5 ซอย 55/1 ตรงข้ามเคหะออเงิน และอีก 2-3 เดือน เปิดสาขา 4 ซอยสามัคคี สาขา 5 ถนนพระราม 9 สาขาใหม่จะมีปลากะพงนึ่งซีอิ๊วตัวละ 195 บาท สู้กับเศรษฐกิจตกตํ่า ข้าวผัดปูเมืองทอง โทร.0-2982-7925, 08-1646-3296 ขายทุกวัน ตั้งแต่ 11.00-21.30 น.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่