อากาศคืนนั้นเย็นหนาวมาก พี่เอนกสั่ง ซุปปู เครื่องยาจีน ใช้ก้ามปูทะเลตุ๋นกับพริกไทยเม็ดตรามือ เก๋ากี้, หมึกแห้งหั่นเป็นชิ้น ใส่นํ้าปลาทิพรส เกลือ, นํ้าตาล เคี่ยวนํ้าซุปให้กลิ่นพริกไทยหอมฟุ้งไปทั่ว ซดนํ้าซุปได้กลิ่นพริกไทยเก๋ากี้ รสหวานหอมหมึกแห้ง กินสักพักความร้อนจากพริกไทย เก๋ากี้ ทำให้เหงื่อไหลท่วมร่างต้องถอดเสื้อกันหนาวออกหมด

พ.ศ. 2510 สงครามเวียดนาม อเมริกามาตั้งฐานทัพสร้างสนามบินที่ จ.อุบลราชธานี มีทหารอเมริกาอยู่ถึง 2 หมื่นกว่าคน ชาวไทยเชื้อสายจีนมาทำการค้าที่นี่ ตุ้งเม้ง กุ๊กจากกรุงเทพฯ มาเปิดร้านขายขนมปังไข่ดาวก๋วยเตี๋ยวให้ทหารฝรั่งกิน จากนั้นก็เปลี่ยนมาขายอาหารจีนชื่อว่า หงษ์ฟ้าภัตตาคาร อยู่ตรงข้ามโรงแรมปทุมรัตน์ ของอดีตรัฐมนตรีท่านหนึ่งในรัฐบาล พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์

หงษ์ฟ้าภัตตาคาร โดย เชฟสมบัติ สุวรรณลีลา เปิดสูตรการทำ ปูตุ๋นหม้อไฟ ใช้ก้ามปูทะเลสด ๆ ตุ๋นกับพริกไทยเม็ดตรามือ เก๋ากี้ นํ้าปลาทิพรส หมึกแห้งฉีกเป็นเส้น นำมาตุ๋นเคี่ยวจนส่งกลิ่นหอมเผ็ดพริกไทย จึงใส่ก้ามปูทะเลสดส่งตรงจากมหาชัย ก้ามปูใหญ่เนื้อแน่นตุ๋นกับนํ้าซุปพริกไทย เพิ่มความเผ็ดร้อนซดแล้วหอมร้อนอร่อยมาก

ก้ามปูผัดหมี่พริกไทยดำ ใช้ก้ามปูทะเลใหญ่ผัดพริกไทยดำเกล็ดตรามือ ปรุงรสด้วยซอสหอยนางรมแล้วใส่เส้นบะหมี่ลงไปผัดให้เข้ากัน เนื้อก้ามปูหวานฉํ่ากับเส้นบะหมี่ หอมนุ่มอร่อยมาก

ผัดโหงวก้วย มีเกาลัด, แปะก๊วย, เผือกหอม, เม็ดมะม่วงหิมพานต์, พุทราจีน และผัดต้นหอมให้เข้ากัน ใส่กระทงที่ทำจากแป้งเปาะเปี๊ยะทอดกรอบ ๆ กินเป็นออร์เดิร์ฟ

ปลาเต๋าเต้ยนึ่งบ๊วย หงษ์ฟ้าภัตตาคาร นำอาหารทะเลสด ๆ จากมหาชัย ส่งถึงอุบลราชธานีทุกเช้า เอามานึ่งบ๊วยดองเมืองจีน ใส่เนื้อ-มันหมูหั่นเส้น, ขิง, พริกแดง ปรุงรสด้วยพริกไทยป่นตรามือ, นํ้าปลาทิพรส เนื้อปลานุ่ม ๆ เคล้ารสบ๊วยเปรี้ยวนิด ๆ แต่อร่อยมาก

ก๋วยเตี๋ยวหลอดทรงเครื่อง ทำแผ่นก๋วยเตี๋ยวเอง ห่อด้วยกุ้ง หมูสับ นํ้าซีอิ๊วรวนนํ้าตาลรสหวานนุ่ม ๆ

กุ้งทองคำ ใช้กุ้งแชบ๊วยทะเลตัวใหญ่ ทอดนํ้ามันพอสุก คลุกเคล้าเครื่องปรุงสูตรลับของหงษ์ฟ้า เคล็ดลับทำให้เนื้อกุ้งนุ่มหวานนุ่ม เหมือนจับกุ้งมาจากทะเลใหม่ ๆ มาให้กิน

จุ๋ยก้วย อยู่ถึงอุบลฯ ยังมีอาหารจานนี้ให้กิน แป้งจุ๋ยก้วยนุ่มละเอียดลิ้น ไชโป๊ผัดกระเทียมนุ่มไม่เค็มมาก ราดนํ้าซีอิ๊วดำหวาน ๆ ช่วยให้จุ๋ยก้วยอาหารโบราณที่มีขายทั่วเยาวราช อุบลฯ ก็มีให้กิน อร่อยด้วย

ก๋วยเตี๋ยวราดหน้ายอดผัก ได้ชิมก๋วยเตี๋ยวราดหน้าหงษ์ฟ้าภัตตาคารแล้ว อร่อยสุดยอดด้วยเนื้อหมูนุ่มหยุ่น ๆ เส้นก๋วยเตี๋ยวผัดให้หอมก้นกระทะ นํ้าราดหน้าปรุงรสสไตล์ภัตตาคาร ทำให้ราดหน้าจานนี้อร่อย

ไก่มะนาว อาหารโบราณที่คนกรุงรู้จักดี ใช้เนื้ออกไก่หมักนํ้าปลาทิพรสพริกไทยป่นตรามือ คลุกแป้งทอดให้กรอบ ราดด้วยนํ้าซอสเปรี้ยวรสมะนาว

มังกรทอง ร้านอาหารจีนภาคกลางมีหลายชื่อ ใช้แผ่นฟองเต้าหู้ห่อด้วยกุนเชียง, กุ้ง, หมูสับ ใส่เกาลัดแปะก๊วยเป็นอาหารจีนโบราณราคาแพง หงษ์ฟ้าภัตตาคารทำจานนี้ให้คนไทยเชื้อสายจีนในเมืองอุบลฯ ได้ชิม รสอร่อยเหมือนกับกินที่กรุงเทพฯ

หงษ์ฟ้าภัตตาคาร อยู่บนถนนเทพโยธี ทางเข้าสนามบินอุบลราชธานี 500 เมตร กินปูตุ๋นหม้อไฟเสร็จ ขึ้นเครื่องบินกลับกรุงเทพฯ ได้เลย โทร. 0-4526-3546-8.

ไชยแสง กิระชัยวนิช

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่