สามารถใช้เป็นช่องทางสร้างอาชีพ ทั้งทำขายเป็นรายได้เสริม หรือเป็นอาชีพหลักได้ คอลัมน์ “ช่องทางทำกิน” นำข้อมูล “ขนมถั่วงา” สูตรเก่าแก่ดั้งเดิมมาให้พิจารณากัน…

ผู้ที่จะมาให้ข้อมูลในเรื่องนี้ คือ ใหม่ฉลวย ชูเย็น อายุ 37 ปี เจ้าของผลิตภัณฑ์เม็ดมะม่วงหิมพานต์แปรรูป “หัวครก-ถั่วงาอินเตอร์” ซึ่งเล่าให้ฟังว่า เรียนจบบริหารธุรกิจ มหาวิทยาลัยเทคโนโลยีราชมงคลศรีวิชัย จ.สงขลา เริ่มชีวิตการทำงานเป็นพนักงานบริษัท อยู่ระยะหนึ่งก็รู้สึกเบื่อเพราะเป็นงานที่ไม่ตรงกับสายที่เรียน จึงลาออกกลับมาช่วยแม่ขายของที่บ้าน และออกงานรำมโนราห์ช่วยงานคุณลุง ซึ่งเป็นเจ้าของคณะมโนราห์ “สมบูรณ์ ชาตรี” มรดกทางวัฒนธรรมที่สืบทอดกันมาจากรุ่นสู่รุ่น และตัวเธอได้รับการฝึกรำมโนราห์มาตั้งแต่เล็ก ต่อมาก็ทำงานเป็นบัณฑิตอาสา ของ ศอ.บต. ทำหน้าที่นำองค์ความรู้ที่ได้รับไปเผยแพร่ให้ประชาชนในหมู่บ้าน ติดตามโครงการและกิจกรรมต่าง ๆ แต่พองบประมาณหมดรายได้ประจำก็หายไปด้วย

แม้การแสดงมโนราห์จะมีตลอดแต่รายได้ไม่พอกับรายจ่าย เพราะตอนนั้นมีครอบครัวจึงทำขนมพื้นบ้านปักษ์ใต้ไปขายตามงานต่าง ๆ เช่น ขนมมด, ขนมเจาะหู, ขนมไข่นก, ขนมกล้วยหวานทอด ฯลฯ เราชอบกินหัวครกหรือเม็ดะม่วงหิมพานต์ทั้งสดและแห้ง คิดว่าบ้านเราเป็นแหล่งวัตถุดิบก็น่าจะแปรรูปทำขายเป็นอาชีพได้ โดยเริ่มทำหัวครกรสหวาน (หัวครกหิมะ) ขายละแวกบ้าน ปรากฏว่าขายดีมาก ต่อมาก็พัฒนาเพิ่มรสชาติให้มีความหลากหลายเอาใจคนทุกภาคทั่วประเทศ เช่น หัวครกผัดนํ้าตาลโตนด (นํ้าผึ้ง), รสลาบ, รสงาขาวงาดำ ฯลฯ เปิดขายออนไลน์ ปรากฏว่ากระแสตอบรับดีเกินคาด แถมมีลูกค้าไทยในต่างแดนก็สั่งซื้อกันเยอะ เช่น เดนมาร์ก สวีเดน ญี่ปุ่น”

ใหม่ บอกว่าขนมถั่วงาของที่ร้านจะมี 3 แบบ คือ งาขาว, งาดำ และงาผสม จะใช้นํ้าตาลโตนดธรรมชาติมาใช้ทำ ขนมจะมีความหอม กรอบ ๆ มัน ๆ แต่อร่อยมาก ยิ่งเคี้ยวยิ่งเพลิน เป็นขนมทางเลือกสำหรับคนรักสุขภาพ เหมาะกับทุกวัย เพราะงาขาว งาดำ และถั่ว เป็นธัญพืชที่มีประโยชน์ต่อร่างกายและอุดมไปด้วยวิตามินช่วยบำรุงร่างกายเกือบทุกส่วน

อุปกรณ์ ประกอบด้วย เตาแก๊ส หรือเตาถ่าน, อ่างผสม, ตัวกดพิมพ์, ตะแกรงร่อน, กระทะ, ทัพพี, ถาด และอุปกรณ์เครื่องใช้อื่น ๆ ให้หยิบยืมเอาจากในครัว

วัตถุดิบ ในการทำ “ขนมถั่วงาขาว-งาดำ” ตามสูตรก็ใช้… งาขาว หรืองาดำคัดพิเศษ 1 กก., ถั่วลิสงคัดพิเศษ ½ กก., นํ้าตาลโตนดแท้ ๆ จากธรรมชาติ 220 กรัม, เกลือนิดหน่อย และนํ้าสะอาด

ขั้นตอนการทำ “ขนมถั่วงา”

เริ่มจากนำถั่วลิสงมาคั่วด้วยไฟอ่อนให้หอม และสุกเหลือง เลือกเอาเปลือกออกให้หมด ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น (งาขาว หรืองาดำ ก็ทำเช่นเดียวกัน นำมาคั่วให้เหลืองหอม แล้วตั้งพักไว้รอทำในขั้นตอนต่อไป)

นำกระทะขึ้นตั้งไฟ ใส่นํ้าสะอาดลงไปเล็กน้อยตามด้วยนํ้าตาลโตนด เกลือ เคี่ยวด้วยไฟอ่อน ๆ เคี่ยวไปเรื่อย ๆ จนนํ้าตาลเหนียวได้ที่ เรียกว่าเป็นยางมะตูม หรือหนืดข้นกำลังดี จากนั้นนำถั่วลิสง งาขาว หรืองาดำที่คั่วเตรียมไว้ใส่ลงไปในกระทะ ใช้ตะหลิวผัดถั่ว-งากับนํ้าตาลไปมาจนส่วนผสมเข้าเป็นเนื้อเดียวกันและมัดตัวกันดี เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะ เกลี่ยขนมบนถาดให้เซตตัวสักครู่ ก่อนจะนำขึ้นรูปตามพิมพ์ (ตามขนาดที่ต้องการ)

ราคาขาย “ขนมถั่วงา” เจ้านี้ แพ็กเป็นชุด ขายชุดละ 20 บาท

ใครสนใจ “ขนมถั่วงา” อยากทำขายเป็นอาชีพก็ฝึกฝนลองทำดู หรืออยากลองชิมว่าขนมเจ้านี้อร่อยแตกต่างจากเจ้าอื่นยังไง สั่งซื้อออนไลน์ ติดต่อ ใหม่-ฉลวยชูเย็น เจ้าของกรณีศึกษา ได้ที่ 09-4597-2932 หรือที่ID LINE : 09-4597-2932 Facebook : ฉลวย ชูเย็น
นี่ก็เป็นภูมิปัญญาพื้นถิ่นที่สร้างรายได้อย่างน่าทึ่ง.

คู่มือลงทุน….ขนมถั่วงา
ทุนอุปกรณ์ ประมาณ 10,000 บาท
ทุนวัตถุดิบ ประมาณ 60% ของราคาขาย
รายได้ ขาย 20 บาท/ 8 ชิ้น
แรงงาน 1 คนขึ้นไป
ตลาด ตลาดสด, ตลาดนัด, ย่านชุมชน
จุดที่น่าสนใจ แปรรูปภูมิปัญญาพื้นถิ่นสร้างอาชีพ

————–
เชาวลี ชุมขำ

คลิกอ่านบทความทั้งหมดได้ที่นี่