เมื่อวันที่ 4 ม.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จากสถานการณ์เนื้อหมูที่มีราคาแพงขึ้นจากต้นทางหรือโรงชำแหละ ฟาร์มสุกรขนาดใหญ่ พร้อมใจกันปรับราคาขึ้นทั่วประเทศ ส่งผลให้ผู้บริโภคเดือดร้อนไล่เรียงกันตั้งแต่ เขียงหมูตลาดสด ผู้ซื้อค้าปลีกหรือพ่อค้า-แม่ค้า ยันประชาชนได้รับผลกระทบเดือดร้อนจากการปรับราคาขึ้นของเนื้อหมูดังกล่าวในครั้งนี้ ที่ราคาขยับขึ้นในแต่ละอาทิตย์ราคาโดดพุ่งกระฉูดสูงสุดในรอบหลายปี
นางสุรีรัตน์ กลิ่นแก้ว แม่ค้าเขียงหมู อายุ 50 ปี เปิดขายเขียงหมูที่ตลาดสดเทศบาลนครนนทบุรี มาเกือบ 20 ปี เปิดเผยว่า พึ่งเคยเจอยุคนี้เนื้อหมูและทุกชิ้นส่วนของตัวหมูขึ้นราคากันพรวดเดียวเกือบ 20-30 บาท จากเมื่อก่อนขึ้นกันเพียง 5-10 บาทเท่านั้น และค่อยๆ เริ่มขึ้นราคากันมาก่อนช่วงปีใหม่แล้วจนถึงวันนี้
ตอนนี้ราคาหมูขึ้นมากเลย ขึ้นอย่างก้าวกระโดดขึ้นกันที 20-30 บาท ผู้บริโภคก็แย่ไปตามกัน อย่างเนื้อแดง เมื่อสองสามวันที่แล้ว เราขายกันอยู่ที่ 1 กิโล 170 บาท ตอนนี้ก้าวกระโดดไป 1 กก.190 บาทเลย เราก็ยังช่วยผู้บริโภคอยู่ ที่อื่นก็ขาย 1 กก. 200-240 บาท ส่วนเนื้อหมูสามชั้นนี้แพงมากเลย ตอนนี้อยู่ที่ 250 บาทต่อ 1กก. จากเมื่อก่อน 180-190 บาทเป็น 250 บาท ขึ้นมาเป็นเดือนแล้ว ขึ้นมาทุกอาทิตย์ขึ้นมาเรื่อยๆ เลย ขึ้นราคาทุกชิ้นส่วนของตัวหมู สงสารผู้บริโภคด้วย ลูกเขียงอย่างเราก็แย่กันหมด เดือดร้อนกระทบกันเป็นลูกโซ่
อยากให้ทางรัฐบาลลงมาดูแลช่วยเหลืออย่าให้ราคาหมูมันขึ้นสูงมากเกินไป ตอนนี้ชาวบ้านหรือผู้บริโภคจากเคยซื้อเนื้อหมูไปทำอาหารทานกัน ขีดละ 15 บาท ตอนนี้ขึ้นมาขีดละ 20 บาทได้นิดเดียว บางครอบครัวลำบาก ตอนนี้ได้หมูกันน้อยลงเนื่องจากราคาปรับตัวสูงขึ้น
ขณะที่ น.ส.วันเพ็ญ หรือเพ็ญ เเผ้วบุญตา อายุ 47 ปี แม่ค้าขายข้าวแกง กล่าวว่า วันนี้ราคาเนื้อหมู แพงกว่าเก่าเยอะมาก จากเคยซื้อ 1 กก.ราคา 70-80 และ 90 บาท ตอนนี้มา 100 กว่าบาทขึ้นไปแล้ว ขึ้นราคามาเรื่อยๆ ต้นทุนมันสูงขึ้นแต่กำไรเท่าเดิม จะไปปรับราคาขายให้กับลูกค้าเพิ่มก็ไม่ได้เพราะชาวบ้านก็ลำบากเหมือนกัน อย่างขาหมูขายเป็นกับข้าวถุงละ 50 บาท 60 บาท เราก็ขาย อาจได้น้อยลงหน่อย อย่างคากิเคยขาย 40 บาท ก็ต้องขาย ต้นทุนตอนนี้ก็มา 300 บาทแล้ว จากเดิมต้นทุนแค่ 200 บาทเอง ฝากถึงภาครัฐช่วยลงมาดูเรื่องราคาหมูด้วย อย่าให้ขึ้นสูงเยอะกว่านี้เลย ประชาชนไม่ไหวกันแล้วลำบากกันมาก เดือดร้อนกันถ้วนหน้าแล้ว