คนประเทศญี่ปุ่นบนเกาะโอกินาวา ได้ชื่อว่ามีอายุยืนที่สุดในโลก “โอกินาวา” เป็นเกาะที่ใหญ่ที่สุดในหมู่เกาะริวกิว ซึ่งอยู่ทางตอนใต้ของญี่ปุ่น มีสภาพภูมิอากาศแบบร้อนชื้น เป็นเกาะที่มีเอกลักษณ์เฉพาะตัวทั้งภาษา วัฒนธรรมและการใช้ชีวิตความเป็นอยู่ต่างกับดินแดนส่วนอื่นของญี่ปุ่น ถือเป็นเกาะที่มีประชากรอายุเกิน 100 ปีมากที่สุดในโลก จากข้อมูลการศึกษาวิจัยพบว่าสภาพแวดล้อม, วัฒนธรรม, นิสัยคนโอกินาวาเป็นคนชอบผ่อนคลายไม่เครียด และอาหารการกินของคนโอกินาวามักจะรับประทานอาหารที่ดีต่อสุขภาพ ซึ่ง 3 อันดับ อาหารโอกินาวาที่ทานแล้วอายุยืน หนึ่งในอาหารนั้น คือ ผัดมะระโอกินาวาหรือเรียก “โกยะ จัมปุรุ”(Goya Champuru)จัดเป็นอาหารพื้นเมืองยอดนิยมของจังหวัดโอกินาวา
![](https://t.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2021/12/1.มะระขี้นกยักษ์-จูนากะ-ทรงผลเรียวยาวเป็นทรงกระบอก-683x1024.jpg)
ใครที่ไปเกาะแห่งนี้แล้วต้องทานให้ได้ มะระนั้นถือว่าเป็นผักที่มีวิตามินซีสูงในลำดับต้นๆ ส่วนรสขมในมะระเกิดจากสารที่เรียกว่า “โมโมดิซิน” ซึ่งให้รสขม มีสรรพคุณช่วยเจริญอาหาร และเป็นยาระบายอ่อนๆ และสาร “ชาแลนทิน” ที่อยู่ในเปลือก มีสรรพคุณทางยาในการลดน้ำตาลในเลือด และรักษาโรคเบาหวานที่โอกินาวาเชื่อกันมาแต่สมัยโบราณว่า ความขมของมะระจะช่วยทำให้เลือดสะอาดและช่วยเรื่องความดันเลือดให้คงที่ ด้วยความที่มะระมีวิตามินซีมาก สูงกว่ามะนาว 2-3 เท่าตัว มากกว่าผักกะหล่ำปลีถึง 4 เท่า ทำให้มะระเป็นตัวแทนอาหารของโอกินาวามาอย่างยาวนาน
![](https://t.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2021/12/5.มะระขี้นกยักษ์-จูนากะ-เป็นพืชผักอายุสั้น-สร้างรายได้ดี-1024x710.jpg)
นอกจากวิตามินซีแล้วยังมีวิตามินอี และยังมีแร่ธาตุต่างๆ มีใยอาหารอยู่มากเหมาะสำหรับการป้องกันความอ่อนเพลียที่เกิดในหน้าร้อนมะระ หรือโกยะ (goya) มักจัดอยู่ในเมนูของอาหารของโอกินาวาซึ่งให้พลังงาน 1 แคลอรีต่อกรัม และมีสารต้านอนุมูลอิสระสูง มะระโกยะนอกจากนำมาใช้ประกอบอาหารชนิดต่างๆ แล้วยังนำมาทำเป็นน้ำปั่นหรือคั้นสดไว้ดื่มก็ได้หรือฝานบางๆ ใส่ในแซนด์วิช หรือใช้เป็นผักเคียงในเมนูซูชิ จากข้อมูลพบว่า คนบนเกาะโอกินาวา เป็นที่แรกในญี่ปุ่นที่เริ่มทานมะระ ก็จะเป็นที่รู้จักและนิยมทาน ด้วยเป็นพื้นที่แรกๆ ที่ทานมะระ พื้นที่ปลูกมะระจึงอยู่ที่เกาะโอกินาวา ถือว่าเป็นแหล่งเดียวในญี่ปุ่นที่ปลูก โดยเฉพาะเมืองยาอิเสะ จ.โอกินาวา เมื่อนักท่องเที่ยวมาเยือนเกาะโอกินาวา เมนูที่ไม่พลาดไม่ได้เลยนั้นคือ ผัดมะระโอกินาวา (โกยะ จัมปุรุ) ที่นำมะระมาซอยเป็นชิ้นบางๆ ผัดใส่ไข่ ใส่หมู ใส่เต้าหู้ โรยด้วยปลาป่น
![](https://t.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2021/12/6.นำมะระขี้นกยักษ์-จูนากะไปผัดใส่ไข่หรือจะใส่หมูสามชั้นเต้าหู้ก็แล้วแต่ความชอบ-1024x741.jpg)
ซึ่ง “สวนคุณลี” อ.เมือง จ.พิจิตร ได้นำพันธุ์ “มะระขี้นกยักษ์” โอกินาวามาปลูกที่สวนคุณลี จ.พิจิตร มานานประมาณ 2 ปีกว่า พบว่ามีการเจริญเติบโตดีมาก สามารถออกดอก, ติดผลดกมาก และมะระมีรสชาติดีเหมือนที่ปลูกบนเกาะโอกินาวาที่เดียว อายุการเก็บเกี่ยวเร็ว คือประมาณ 2เดือนหลังย้ายกล้าปลูกลงแปลง และสามารถเก็บเกี่ยวผลผลิตได้นาน 1-2 เดือน ซึ่งขึ้นอยู่กับการบำรุงดูแลรักษา โดยจุดเด่นของมะระโอกินาวาคือรสชาติไม่ขมมาก นำมาประกอบอาหารได้หลากหลายเช่นเดียวกับมะระทั่วไปสายพันธุ์หนึ่งที่ขอแนะนำให้รู้จักคือ มะระขี้นกยักษ์พันธุ์โอกินาวา “จูนากะ” โกยะ (Okinawa ChuunagaGouya) หรือเรียกพันธุ์สั้นๆ ว่ามะระขี้นกยักษ์ “จูนากะ” ซึ่งหลังจากที่นำมาปลูกในบ้านเรานั้น พบว่ามีการเจริญเติบโตที่ดีมาก ติดผลดกมาก มีลักษณะผิวผลสีเขียว เนื้อหนา ผลใหญ่ น้ำหนักผลดีมาก น้ำหนักเฉลี่ยต่อหนึ่งผลประมาณ 450-1,000 กรัม เนื้อมีรสขมที่ไม่มาก (คล้ายๆ มะระจีน) ทรงผลยาวเรียวเป็นทรงกระบอก
![](https://t.dailynews.co.th/wp-content/uploads/2021/12/4.ผลมะระขี้นกยักษ์-จูนากะ-ที่วางขายที่เกาะโอกินาว่า-681x1024.jpg)
ปัจจุบัน “สวนคุณลี” สามารถผลิตและจำหน่ายผลมะระขี้นกยักษ์ “จูนากะ” ส่งขายร้านอาหารในกรุงเทพฯ และขายปลีกที่สวน ได้กิโลกรัมละ 100-150 บาท ซึ่งได้รับผลตอบรับจากคนทานเป็นอย่างดี ซึ่งตอนมีการวางแผนการปลูกในมีผลผลิตมีขายตลอดทั้งปี และยังคัดเลือกพันธุ์มะระขี้นกยักษ์โอกินาวา เพื่อผลิตเมล็ดพันธุ์จำหน่ายให้กับผู้ที่สนใจนำไปปลูก