ผู้สื่อข่าวรายงานว่า อาชีพการทำน้ำตาลมะพร้าว เป็นอาชีพที่ชาว จ.สมุทรสงคราม สืบทอดกันมาตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบัน แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนไปประกอบกับคนขึ้นน้ำตาลมะพร้าวส่วนใหญ่มีอายุมากขึ้นและไม่มีลูกหลานสานต่อ เช่นเดียวกับ นางพลอย นายนภดล พวงอิน อายุ 60 ปี สองสามีภรรยา ที่อดีตเคยทำน้ำตาลมะพร้าวมานานหลายปี แต่ด้วยอายุที่มากขึ้นจึงผันตัวเองมาเปิดร้านก๋วยเตี๋ยว โดยดัดแปลงโรงเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวทำเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวน่ารักๆ ชื่อ “เตี๋ยวเตาตาล” ตั้งอยู่เลขที่ 149 หมู่ 6 ต.ลาดใหญ่ อ.เมืองสมุทรสงคราม เมนูเด็ดทางร้านคือก๋วยเตี๋ยวหมูน้ำแดงที่ใช้น้ำตาลมะพร้าวแท้สูตรโบราณเป็นส่วนผสม นอกจากนี้ยังมีก๋วยเตี๋ยวน้ำใส, ก๋วยเตี๋ยวหมูต้มยำ และเกี๊ยวทอด ขายกันในเพียงชามละ 20 บาท และพิเศษ 30 บาทเท่านั้น ที่สำคัญทางร้านยังมีน้ำสมุนไพร เช่นน้ำเก๊กฮวย, น้ำกระเจี๊ยบ, โอเลี้ยง และน้ำอัญชัน แก้วละ 10 บาทอีกด้วย
น.ส.พรรณิภา พวงอิน อายุ 30 ปี ลูกสาวเจ้าของร้านบอกว่า ก่อนหน้านี้พ่อกับแม่ทำน้ำตาลมะพร้าวมาก่อน แต่ด้วยอายุที่มากขึ้น ขึ้นต้นมะพร้าวและเคี่ยวน้ำตาลไม่ไหว แต่เนื่องจากแม่เคยขายก๋วยเตี๋ยวมาก่อนและมีสูตรก๋วยเตี๋ยวโบราณ จึงดัดแปลงโรงเคี่ยวน้ำตาลมะพร้าวมาเปิดเป็นร้านก๋วยเตี๋ยวได้ประมาณ 3 เดือนแล้ว โดยมีสัญลักษณ์เตาตาลอยู่หน้าร้าน จึงขอเชิญผู้ที่ชอบบรรยากาศแบบธรรมชาติสวนมะพร้าวมาชิมก๋วยเตี๋ยวเตาตาลได้ทุกวัน ร้านเปิดตั้งแต่เวลา 10.00-17.00 น. หยุดทุกวันพุธ หากมาไม่ถูกก็โทรศัพท์สอบถามเส้นทางได้ที่ 09-2926-8796