เมื่อวันที่ 29 ต.ค. ที่ผ่านมา ดร.เจสัน ซิงห์ แพทย์ประจำครอบครัวจากรัฐเวอร์จิเนีย ได้โพสต์คลิปวิดีโอแนะนำเคล็ดลับในการจัดการความอยากกินอาหารเพื่อบรรเทาความเครียดผ่านบัญชีผู้ใช้งาน “ติ๊กต็อก” ของเขา ด้วยการกิน “องุ่นแช่แข็ง”

“อุณหภูมิที่เย็นจัดจะกระตุ้นตัวรับสัมผัสความเย็นที่เรียกว่า TRPM8 ในปาก ซึ่งจะกระตุ้นให้มีการหลั่งสารโดปามีน อันเป็นสารที่ทำให้เกิดความสุข เช่นเดียวกับสิ่งที่เราต้องการในช่วงที่รู้สึกเครียด” นายแพทย์ซิงห์อธิบาย

ปกติแล้ว ตัวรับสัมผัสความเย็น TRPM8 (Transient receptor potential melastatin subtype 8) จะถูกกระตุ้นโดยอุณหภูมิที่ต่ำกว่าอุณหภูมิร่างกายหลัก ซึ่งโดยทั่วไปจะอยู่ที่ประมาณ 26 องศาเซลเซียส โดยเคยมีการวิจัยพบว่า ตัวรับ TRPM8 จะเริ่มทำงานจริง ๆ เมื่ออุณหภูมิอยู่ในระดับ 10 องศาเซลเซียส

@drjaysonisfresh

What hack do you use to avoid stress eating?

♬ original sound – Dr. Jason Singh

การกระตุ้นตัวรับ TRPM8 สามารถยับยั้งการปล่อย CGRP ซึ่งเป็นสารสื่อประสาทที่ทำให้โดปามีนในสมองลดลง และเพิ่มระดับอินเตอร์ลิวคิน-10 ซึ่งเป็นโปรตีนสื่อสารระหว่างเซลล์ภูมิคุ้มกันในร่างกาย ทำหน้าที่ต่อต้านการอักเสบในร่างกายซึ่งเกิดจากการตอบสนองต่อภาวะที่กดดันหรือตกอยู่ในความเครียด 

ดร.ซิงห์ยังกล่าวอีกว่า ความเย็นจากองุ่นแช่แข็งจะไปกระตุ้นระบบประสาทพาราซิมพาเทติก (ระบบประสาทในสภาวะพักของร่างกาย) ทำให้หัวใจเต้นช้าลงและหายใจช้าลง ลดความดันโลหิตและระดับฮอร์โมนคอร์ติซอลที่ร่างกายหลั่งออกมาเมื่อเกิดความเครียด และส่งเสริมระบบการย่อยอาหาร

สุดท้าย ดร.ซิงห์กล่าวว่า การเคี้ยวองุ่นจะกระตุ้นต่อมน้ำลายให้ผลิตน้ำลาย หลอกสมองให้คิดว่า ร่างกายได้กินอาหารและรู้สึกอิ่ม ลดภาวะการกินอาหารเพราะความเครียด (Stress eating) ได้

“ดังนั้น ครั้งต่อไปที่คุณรู้สึกเครียด ให้หยิบองุ่นแช่แข็งมาทาน” ดร.ซิงห์กล่าว

นอกจากนี้ องุ่นยังถือว่าเป็นผลไม้ที่เหมาะสำหรับการลดน้ำหนัก เพราะมีแคลอรีค่อนข้างต่ำ โดยองุ่น 1 ถ้วย (ประมาณ 92 กรัม) ให้พลังงานราว 62 กิโลแคลอรี องุ่นยังมีน้ำและใยอาหารอยู่มาก เป็นแหล่งวิตามินซีและเค รวมถึงสารต้านอนุมูลอิสระเรสเวอราทรอลที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจอีกด้วย

ที่มา :  nypost.com

เครดิตภาพ : GETTY IMAGES