เฮียบ๊วยส่งลูกชาย ต้อม–พันธนิตย์เหล่าสุขสมบูรณ์ ไปเรียนวิชาถ่ายภาพที่วิทยาลัยเพาะช่าง กทม. จบแล้วทำงานนิตยสารหลายฉบับ สุดท้ายเฮียบ๊วยก็เรียกกลับมาช่วยงานที่ร้านอาหาร แต่ต้อมชอบทำอาหารสไตล์ฝรั่ง จึงเรียนรู้จากในยูทูบ ได้ สั่งเนื้อชั้นดี นำมา Grill ย่างเนื้อขาย เฮียบ๊วยตกใจที่ลูกชายใช้เงินซื้อเนื้อราคาแพงกว่าค่าวัตถุดิบในร้านข้าวแกงของแม่ และคิดว่าจังหวัดแพร่เป็นเมืองเล็ก ๆ จะมีใครมากินกัน
ต้อมจึงขอใช้ตึกแถวของพ่อ ที่อยู่ริมถนนร่องซ้อ ข้าง สภ.เมืองแพร่ เปิดร้าน บาร์ทองดี ขายสเต๊กตั้งแต่ช่วงเย็นถึงเที่ยงคืน ต้อมสั่งเนื้อจากสหกรณ์หลายจังหวัด และตัวแทนขายเนื้อส่งโรงแรม เนื้อไทย, เนื้อออสเตรเลีย, เนื้อคัตติ้งสดใหม่, ลิ้นวัวจากอาร์เจนตินา, เนื้อวากิวญี่ปุ่น, ริบอาย, สันนอก, เนื้อแองกัสจากออสเตรเลีย, เนื้อโทมาฮอว์ก เนื้อชิ้นละ 400-500 บาท ถือว่าแพง ต้อมปรุงอย่างพิถีพิถัน ย่างด้วยกระทะเหล็กหล่อ ทำให้เนื้อผิวกรอบด้านในยังมีความชุ่มฉํ่า
ใครจะกินสเต๊กร้านบาร์ทองดี ทุกคนต้องจองโต๊ะล่วงหน้า เพราะจะต้องใช้เวลาย่าง-ทอด-ปรุงเนื้อทุกชิ้น ให้เนื้อมีรสอร่อย
ได้มาตรฐานระดับสากล นักชิมสเต๊กเนื้อระดับพรีเมียมเข้าใจระบบนี้ดีก็รอได้ จึงมีคนชอบเนื้อจากเชียงใหม่, น่าน, พะเยา, ลำพูน, ลำปาง, อุตรดิตถ์, สุโขทัย ขับรถเพื่อมากินสเต๊กเนื้อที่ร้านบาร์ทองดี อิ่มแล้วเข้าพักค้างคืนโรงแรมเมืองแพร่ อากาศคํ่าถึงเช้าที่แพร่เย็นสบายตลอดปี
เนื้อสันนอกทาทากิ พริกไทยเกล็ดตรามือ ไชเท้าขูด เหล้าสาเก ซีอิ๊วญี่ปุ่น นํ้าเลมอน ผสมหมักเนื้อสันนอกออสเตรเลีย ย่างเนื้อสุกระดับพรีเมียม แล้วราดด้วยซอสทาทากิ อร่อยแบบญี่ปุ่น
สปาเกตตีหนวดมังกร นำหนวดหมึกหมักพริกไทยป่นตรามือ, ซีอิ๊วญี่ปุ่น และเนย ย่างหนวดปลาหมึกให้สุก วางบนเส้นสปาเกตตี แล้วโรยไข่กุ้งบนเส้นสปาเกตตีอร่อยมาก
สปาเกตตีเบคอนซอสเห็ด ย่างเบคอนให้กรอบ นำเส้นสปาเกตตีมาคลุกกับซอสเห็ด
สเต๊กแซลมอน เนื้อแซลมอนติดหนังกลางลำตัว หั่นชิ้นหนา 1 ชิ้น โรยเกลือ, พริกไทยดำเกล็ดตรามือ, เนยสด, ผงกระเทียมตรามือ, ใบโอริกาโนป่น นวดให้เข้าเนื้อ ทอดสุกกินกับซอสทาร์ทาร์สูตรบาร์ทองดี เด็ก ๆ ชอบสเต๊กแซลมอนมาก
ริบอายสเต๊ก เนื้อริบอาย ชิ้นโตหั่นชิ้นหนา หมักด้วยพริกไทยเกล็ดตรามือ, เกลือนํ้ามันมะกอกให้เข้าเนื้อ ทอดเนื้อด้วยนํ้ามันพอสุก เนื้อจะนุ่มกินกับผักสดและมันบดเมนูขึ้นชื่อของบาร์ทองดี
เนื้อโทมาฮอว์กแองกัส เนื้อติดกระดูกใส่พริกไทยดำเกล็ดตรามือ, ใบโรสแมรีใบไทม์, นํ้ามันมะกอก นวดเนื้อแล้วแช่ในตู้เย็น 30 นาที นำเนื้อมาย่างหรือทอด เนื้อจะนุ่มอร่อยมาก เนื้อโทมาฮอว์กนุ่มอร่อยมาก
เนื้อพิคานยา Queen of Meat วัวทั้งตัวมีแค่ 2 ชิ้น จึงแพงกว่าเนื้อส่วนอื่น หมักด้วยพริกไทยดำเกล็ดตรามือ, ใบโรสแมรีป่น และนํ้าปลาทิพรส หมักในตู้เย็น 30 นาที ย่างด้วยไฟกลางจนสุกเนื้อจะนุ่มหอมรสหวาน
สลัดอกเป็ดรมควัน เนื้ออกเป็ดติดหนัง หมักด้วยนํ้าตาลและเกลือ ทิ้งไว้ในตู้เย็นประมาณ 1 คืน ย่างด้วยเตาถ่านพอสุก เอาอก เป็ดอบย่างด้วยควันอ้อย 1 ชั่วโมง เนื้ออกเป็ดจะหอมกลิ่นควันอ้อย นํ้าหมักอกเป็ดเคี่ยวให้สุก ราดบนเนื้อเป็ดที่หั่นแล้ว กินกับผักสด
เป็ดกงฟีซอสบลูเบอร์รี่ ใช้พริกไทยเกล็ดตรามือ, ใบโอริกาโน,โป๊ยกั๊กตรามือ ทอดนํ้ามัน 50 องศา 2 ชั่วโมง ให้หนังเนื้อเป็ดนุ่มไขมันละลาย ราดด้วยซอสบลูเบอร์รี่กินกับสลัดบัลซัมมิท
บีฟสโตรกานอฟพาสต้า นำเนื้อไปหมักกับพริกไทยดำเกล็ดตรามือ ย่างพอสุก นำเส้นพาสต้าไปผัดกับเนย, กระเทียม, หอมใหญ่, เห็ดแชมปิญอง
สปาเกตตีมีทบอลไวท์ซอส ใช้เนื้อสันนอกบดหยาบ ใส่พริกไทยป่นตรามือ ใบโอริกาโน, เนย, นํ้าปลาทิพรส นวดให้เข้ากันปั้นเป็นลูกทอดให้สุกกินคู่กันกับสปาเกตตี
พาสต้าเส้นดำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ พาสต้าสีดำต้มให้นุ่ม นำหอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ ผัดเนยพริกไทยป่นตรามือให้หอม ราดบนเส้นพาสต้า
ร้านบาร์ทองดี ถนนร่องซ้อห่าง ใกล้สภ.เมืองแพร่ เปิด จันทร์-เสาร์ 18.00-23.00 น. ท่านผู้ว่าราชการจังหวัดแพร่ ข้าราชการ ตำรวจ ทหาร มากินกันประจำ เป็นร้านที่มากินกันทั้ง ครอบครัว นักชิมสเต๊กชั้นเลิศจากจังหวัดใกล้เคียง ขับรถมากินกันทุกเย็น โทร. 09-7624-1696.
ไชยแสง กิระชัยวนิช