เมื่อน้ำตาลเกาะตัวกันเป็นก้อนแข็ง ๆ ทำให้เราต้องลำบากนำช้อนหรือส้อมมากะเทาะมันออก เพื่อนำไปใช้ปรุงอาหาร ซึ่งเป็นเรื่องที่ค่อนข้างยุ่งยาก

ig : sakinee_kurashi ของญี่ปุ่น ที่นำเสนอข้อมูลที่เป็นประโยชน์ในชีวิตประจำวัน ได้แนะนำเคล็ดลับที่ทำให้น้ำตาลที่เกาะตัวกันเป็นก้อนแข็ง ๆ กลับมามีสภาพที่เรียบเนียนเหมือนเดิม รวมทั้งบอกวิธีป้องกันด้วย

วิธีทำให้น้ำตาลกลับมาเป็นเหมือนเดิม

น้ำตาลมีแนวโน้มที่จะแข็งตัวเป็นก้อน เมื่อ “แห้ง” เกินไป หากต้องการทำให้น้ำตาลกลับมาเป็นเหมือนเดิม ต้องเพิ่มความชื้นในปริมาณที่เหมาะสม

  • ใช้กระดาษอเนกประสงค์ที่ใช้ในครัว

นำกระดาษอเนกประสงค์ที่เอาไว้ใช้ในห้องครัว ไปชุบน้ำหมาด ๆ จากนั้นนำไปวางเอาไว้บนภาชนะใส่น้ำตาล และฝาปิดทิ้งเอาไว้ 2-3 ชั่วโมง จะทำให้น้ำตาลกลับมาเป็นปกติอีกครั้ง

  • ใช้ไมโครเวฟ

ย้ายก้อนน้ำตาลไปใส่ไว้ในจานทนความร้อน จากนั้นนำไปอุ่นในไมโครเวฟ 600W เป็นเวลา 3 นาที หากยังมีก้อนเหลืออยู่ ให้จับตาดู และให้ความร้อนต่อไปอีกเล็กน้อย เมื่อร้อนแล้ว ให้ใช้ช้อนหรือส้อมบดบี้น้ำตาลให้กลับมาเรียบเนียนเป็นปกติ

ระวังอย่าให้ร้อนเกินไป เพราะน้ำตาลจะละลายกลายเป็น “คาราเมล”

วิธีป้องกันไม่ให้น้ำตาลเกาะตัวกันเป็นก้อนแข็ง ๆ

ใส่ “มาร์ชเมลโลว์” ลงไปในภาชนะบรรจุน้ำตาล เพียงแค่นี้ก็จะช่วยป้องกันไม่ให้น้ำตาลแข็งตัวเป็นก้อน แถมยังทำให้ดูน่ารักและรู้สึกดีขึ้นด้วย เวลาจะหยิบน้ำตาลมาทำอาหาร.

ที่มาและภาพ : grape japan, sakinee_kurashi