นายกีรติ กิจมานะวัฒน์ กรรมการผู้อำนวยการใหญ่ บริษัท ท่าอากาศยานไทย จำกัด (มหาชน) หรือ ทอท. เปิดเผยว่า ทอท. เตรียมเปิดประกวดราคาโครงการก่อสร้างส่วนต่อขยายอาคารผู้โดยสารหลัก ด้านทิศตะวันออก (East Expansion) ท่าอากาศยานสุวรรณภูมิ (ทสภ.) พื้นที่ประมาณ 6 หมื่นตารางเมตร (ตร.ม.) ประมาณเดือน พ.ค. 67 วงเงินประมาณ 9 พันล้านบาท เมื่อได้ผู้รับจ้างจะใช้เวลาก่อสร้างประมาณ 29 เดือน หรือประมาณ 2 ปีครึ่ง คาดว่าจะแล้วเสร็จ และสามารถเปิดให้บริการได้ประมาณปี 70 ซึ่งจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการรองรับผู้โดยสารได้อีก 15 ล้านคนต่อปี จากปัจจุบันรองรับได้ 60 ล้านคนต่อปี เป็น 75 ล้านคนต่อปี
นายกีรติ กล่าวต่อว่า ในการบริหารจัดการพื้นที่ของ East Expansion จะนำแนวคิดของท่าอากาศยานนานาชาติชิโตเสะ จังหวัดฮอกไกโด ประเทศญี่ปุ่น มาเป็นต้นแบบในการพัฒนา ซึ่งสนามบินชิโตเสะ เป็นท่าอากาศยานภูมิภาค ที่ได้รับการโหวตว่าเป็นสนามบินที่ได้รับความนิยมมากที่สุดในหมู่คนญี่ปุ่น 14 ปีซ้อน สาเหตุหลักเพราะมีการผสมผสานของการให้บริการที่เป็นมิตรกับผู้ใช้งาน ทั้งการบริการผู้โดยสาร และการพัฒนาพื้นที่เชิงพาณิชย์ ไม่ได้สร้างเพื่อมุ่งเน้นกำไรอย่างเดียว แต่ทำให้ผู้โดยสารรู้สึกได้ว่าได้เล่น ได้มีส่วนร่วมกับพื้นที่เชิงพาณิชย์ได้ ถือเป็นตัวอย่างที่ดี ซึ่งได้นำอัตลักษณ์ของญี่ปุ่นมาโชว์ให้ผู้โดยสารได้เห็นตั้งแต่อยู่ที่สนามบินด้วย
นายกีรติ กล่าวอีกว่า สนามบินชิโตเสะ มีพื้นที่ 3.2 แสน ตร.ม. เป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ประมาณ 7 หมื่น ตร.ม. มีโรงแรม สปา ออนเซ็น โรงภาพยนตร์ ร้านค้า และร้านอาหารกว่า 200 ร้าน ซึ่งอยู่ภายในพื้นที่ที่ใช้ชื่อว่า “Smile Road” บรรยากาศภายในรู้สึกได้ว่าเหมือนเดินอยู่ในห้างสรรพสินค้า หรือศูนย์อาหารมากกว่าการเดินอยู่ภายในสนามบิน นอกจากนี้ ยังมีการนำอิทธิพลทางวัฒนธรรม (ซอฟต์พาวเวอร์) ของญี่ปุ่นมาจัดแสดงให้กับนักท่องเที่ยว และผู้ใช้บริการ อาทิ ตัวการ์ตูนโดราเอมอน คิตตี้ รวมถึงการนำโรงงานขนาดเล็ก มาจัดแสดงวิธีการทำช็อกโกแลต “Royce” ซึ่งเป็นผู้ผลิตช็อกโกแลตที่ดังที่สุดในฮอกไกโด เพื่อให้นักท่องเที่ยวได้เห็น ได้สัมผัสด้วย
นายกีรติ กล่าวด้วยว่า เบื้องต้นพื้นที่หลักของ East Expansion ทสภ. จะจัดให้เป็นจุดเช็กอิน จุดตรวจค้น และตรวจคนเข้าเมือง ส่วนที่เหลือประมาณ 10% จะเป็นพื้นที่เชิงพาณิชย์ มีทั้งร้านค้า ร้านอาหาร พื้นที่สำหรับเด็ก (คิดส์เวิลด์) ร้านนวดแผนไทย ซึ่งเป็นซอฟต์พาวเวอร์ของไทย และโรงแรมแบบเดย์รูม (รายวัน/รายชั่วโมง) นอกจากนี้จะทำโซน “บางกอก ฟู้ด สตรีท” นำร้านอาหารดังของกรุงเทพฯ มาเปิดที่ ทสภ. ลักษณะเดียวกับที่สนามบินชิโตเสะ ที่ทำโซน “ราเม็ง สตรีท” นำร้านราเม็งที่ขึ้นชื่อของฮอกไกโด มาเปิดบริการประมาณ 20 ร้าน ทำให้ผู้โดยสารที่มาถึงที่ฮอกไกโด ไม่ต้องไปตามหาร้านอาหารอีก อย่างไรก็ตาม ปัจจุบัน ทสภ. มีพื้นที่เชิงพาณิชย์ประมาณ 5% ของพื้นที่ทั้งหมด ตั้งเป้าหมายว่าต้องให้เพิ่มขึ้นประมาณ 15%
ด้าน พล.ต.อ.วิสนุ ปราสาททองโอสถ ประธานกรรมการ ทอท. กล่าวว่า พร้อมให้การสนับสนุนทุกกิจกรรมที่ ทอท. นำเสนอคณะกรรมการ (บอร์ด) ทอท. และจะติดตามด้วยความเอาใจใส่ เพื่อให้มีการพัฒนาท่าอากาศยานของ ทอท. อย่างต่อเนื่อง โดยได้เน้นย้ำให้ดำเนินการอย่างรวดเร็ว ถูกต้อง และควรใช้พื้นที่ใช้สอยให้เป็นกันเอง (เฟรนด์ลี่) กับผู้มาใช้บริการให้มากๆ ในราคาที่เป็นธรรม เพื่อให้มีการจับจ่ายใช้สอยอย่างคึกคักเหมือนกับที่สนามบินชิโตเสะและอยากให้ผู้โดยสารทั้งต่างชาติ และคนไทยเดินทางแล้วมีความสุข ภูมิใจ และแฮปปี้ที่จะใช้บริการสนามบินของ ทอท. สะดวก รวดเร็ว และมีมาตรฐานสูง.