สำนักข่าวซินหัวรายงานจากเมืองอู่ฮั่น ประเทศจีน เมื่อวันที่ 9 ส.ค. ว่า ผลการวิจัยจากวารสารเนเจอร์ เจเนติกส์ ระบุว่ายีน จีวาย3 (GY3) สามารถเพิ่มจำนวนเมล็ดข้าวต่อรวงอย่างมีนัยสำคัญ และเพิ่มผลผลิตของข้าวสายพันธุ์ต่าง ๆ ราวร้อยละ 10 ด้วยการควบคุมการสังเคราะห์สารไซโตไคนิน


รายงานระบุว่าข้าวจาปอนิกา (japonica) ราวร้อยละ 98 และข้าวอินดิกา (indica) ราวร้อยละ 21 มียีนจีวาย3 โดยข้าวอินดิกาสายพันธุ์ยอดนิยมส่วนใหญ่ในปัจจุบัน ไม่มียีนดังกล่าว ซึ่งบ่งชี้ว่า ผู้เพาะพันธุ์ไม่ได้ใช้ประโยชน์จากยีนตัวนี้ เพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวอินดิกา


ขณะเดียวกัน ผลการวิจัยพบว่า ยีนจีวาย3 สามารถใช้เป็นยีนสำคัญเพื่อปรับปรุงพันธุ์ข้าวอินดิกาที่ให้ผลผลิตสูง ซึ่งคาดว่าจะช่วยเพิ่มผลผลิตอย่างมาก.

ข้อมูล-ภาพ : XINHUA