ใจกลางศูนย์ความเจริญของย่านอโศกมนตรี นับเป็น “พหุวัฒนธรรม” อีกแห่งหนึ่งของกรุงเทพฯ ที่มากล้วนด้วยสีสัน เพราะเป็นแหล่งรวมนักท่องเที่ยวหลากเชื้อชาติ ทำให้มีอาหารนานาชาติผุดขึ้นมาราวกับดอกเห็ด ทว่าหากยังไม่ค่อยปรากฏร้านอาหารไทยที่นำเสนอรสชาติอาหารในแบบไทยโบราณต้นตำรับที่ทุกคนถวิลหา กระทั่ง  ฟีลลิ่งส์ ไทย อีทเทอรี่ แอนด์ บาร์ ห้องอาหารไทยสุดสร้างสรรค์มาปักหมุดสร้างพลัง “ซอฟต์ พาวเวอร์” ให้เป็นที่รู้จัก ภายในโรงแรมเอสคิว บูทีค โฮเทล ซอยสุขุมวิท 19

เชฟหยก-วรวุฒิ ราชกิจธิเม

อาหารซึ่งเสิร์ฟที่ฟีลลิ่งส์ ไทย อีทเทอรี่ แอนด์ บาร์ ทั้งหมดทุกจานล้วนเป็นอาหารไทยโบราณต้นตำรับตั้งแต่ครั้งอยุธยาเป็นราชธานี ไล่เรียงมาจนถึงอาหารไทยที่เกิดขึ้นในช่วงกลางสมัยรัตนโกสินทร์ โดยยังคงกรรมวิธีดั้งเดิมที่ใส่ใจกับการเตรียมวัตถุดิบและขั้นตอนการปรุงอย่างเคร่งครัดโดยไม่ใช้ทางลัด นอกจากอาหารสูตรชาววังโบราณแล้ว เชฟทวี เพียรพัฒนกิจ เชฟใหญ่ของทางโรงแรมฯ ยังได้นำสูตรลับอันเป็นมรดกตกทอดของครอบครัวมานำเสนอด้วย

แม้จะเป็นอาหารไทยโบราณ แต่อาหารทุกจานล้วนได้รับการจัดแต่งโดยคำนึงถึงรสนิยมคนรุ่นใหม่ คงรสชาติอย่างไทยต้นตำรับหาใช่ฟิวชั่นตามสมัยนิยม ในขณะเดียวกันก็ตกแต่งร้านในบรรยากาศสมัยใหม่สไตล์ “โมเดิร์น อาร์ตเดโค” ที่ผนวกรายละเอียดอย่างงานอาร์ตประดับ สารพัดจานเด่นตำรับโบราณกับชื่อเมนูสุดแซบ เพียงเห็นก็น่าจะทำให้ทุกคนรู้สึกสงสัยและสนุกสนาน จนรู้สึกอยากลิ้มลอง

จานเด็ดแนะนะ อาทิ ระกาลงสรง ซึ่งก็คือ ไก่ห่อใบเตย นำไก่ไปหมักกับใบเตยโขลกละเอียด เพิ่มกลิ่นหอมรัญจวนใจด้วยผงพะโล้ และรสนุ่มนวลด้วยหัวกะทิ แกงคั่วผัวหลงหอย แกงคั่วรสจัดจ้านมาใช้หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์เป็นตัวชูโรง ยงเยาว์เคล้านารี ชุดน้ำพริกหนุ่มรสจัดจ้านตามสไตล์เมืองเหนือ กรอบเสวย เมนูกินเล่นที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีตามสายพันธุ์ของข้าวตังหน้าตั้ง และเมนู “สลิดพิชิตใจ” ซึ่งวันนี้ได้ เชฟหยก-วรวุฒิ ราชกิจธิเม ซูเชฟมาสาธิตวิธีการรังสรรค์ความอร่อยต้อนรับวันวาเลนไทน์

ส่วนผสม มีดังนี้ น้ำปลาแท้อย่างดี, น้ำตาลมะพร้าว, พริกขี้หนูสวน, กระเทียมสับ, รากผักชีสับ, ปลาสลิดทอด, หอมแดง, หอมใหญ่, มะเขือเทศ, มะม่วงน้ำดอกไม้ซอย, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย และเมล็ดมะม่วงหิมพานต์

ขั้นตอนแรก เริ่มผสมน้ำยำตามอัตราส่วน น้ำปลาแท้ 3 ช้อนชา, น้ำตาลมะพร้าว 1 ช้อนชา, น้ำมะนาวแท้ 3 ช้อนชา คนให้น้ำตาลมะพร้าวละลายและเข้ากับส่วนผสมอื่นๆ ตามด้วยรากผักชีโขลก 1 ช้อนชา กระเทียม 1 ช้อนชา และพริกสด สำหรับคนชอบกินเผ็ดใส่พริก 2 ช้อนชา

จากนั้นนำส่วนผสมอื่นๆ ใส่ถ้วย เริ่มจากผักที่เนื้อมีเทกเจอร์ค่อนข้าง ดังนี้ หอมแดง, หอมใหญ่, มะม่วงน้ำดอกไม้ซอย, ต้นหอม, ขึ้นฉ่าย และเนื้อปลาสลิดทอด เทน้ำยำที่ผสมไว้ คลุกเคล้าให้เข้ากัน จัดใส่จาน โรยเมล็ดมะม่วงหิมพานต์เพิ่มความมัน ตกแต่งด้วยต้นหอมพู่เพื่อความสวยงาม.

ช้องมาศ พุ่มสวัสดิ์ : เรื่อง

จุมพล นพทิพย์ : ภาพ