สารภาพตามตรงว่าทำอาหารไม่เป็น แต่เพราะเป็นคนไม่ปิดกั้นความรู้ และหากสิ่งใดไม่ทราบก็สามารถเรียนรู้หาคำตอบจากโลกโซเชียลได้ ส่งผลให้ทุกวันนี้ น้ำผึ้ง-จารุวรรณ โชติเทวัญ ประธานสายบัญชี การเงิน และเลขานุการประธานกรรมการบริหาร บริษัท สหฟาร์ม จำกัด มีฝีมือน่าทึ่งทั้งการทำอาหารคาวหวาน กลายเป็นต้นแบบแห่งแรงบันดาลใจให้กับมือใหม่หัดทำหลายคนได้

น้ำผึ้ง-จารุวรรณ โชติเทวัญ

เวิร์กกิ้งวูแมนคนเก่งเล่าให้ฟังว่า ปกติทำงานทุกวัน จะมีเวลาว่างเฉพาะเสาร์อาทิตย์ หากไม่พาลูกสาว น้องญาร่า-ธันยพัต ภักดีมงคลโรจน์ ไปทำกิจกรรมร่วมกันข้างนอก ก็มักจะทดลองสูตรอาหารจานใหม่ๆ ด้วยกันสองคนแม่ลูก แต่เพิ่งจะมาเน้นหนักระยะนี้ หลังจากปั้นแบรนด์ “พอลดีย์ (Pauldy)” ไก่สดอนามัย ผลิตภัณฑ์คุณภาพจากฟาร์มไก่อารมณ์ดี จำหน่ายทางออนไลน์ จึงใช้ช่องทางเดียวกันนี้ ถ่ายคลิปหัดทำอาหาร โพสต์ผ่านอินสตาแกรมกับเฟซบุ๊ก

“อันนี้ก็เป็นโปรเจคท์ของน้ำผึ้งที่ลงทุนเอง ทำการตลาดเองทั้งหมด ผลิตภัณฑ์เราจำหน่ายเป็นชิ้นส่วนเฉพาะไก่ ขนาด 300 กรัม และ 1 กิโลกรัม เปิดตัวช่วงแรกเน้นจำหน่ายทางออนไลน์ เพราะการแพร่ระบาดของโควิด-19 ทำให้จัดส่งง่าย ทว่าหลังจากสถานการณ์สงบ จะเสริมทัพด้วยการหาตลาดวางจำหน่าย เพิ่มความสะดวกในการซื้อมากขึ้น” คุณน้ำผึ้ง กล่าว

สำหรับชื่อ “พอลดีย์” นั้น คุณน้ำผึ้งเกริ่นเล่าที่มาว่า ส่วนตัวยกย่องคุณพ่อ (ปัญญา โชติเทวัญ) ให้เป็นฮีโร่ เมื่อจะทำแบรนด์ของตัวเอง จึงอยากนำสิ่งที่เกี่ยวกับคุณพ่อติดมาด้วย ดังนั้นจึงนำชื่อย่อ “PY” มาครีเอทใหม่ โดยไม่อยากใช้คำว่าฟาร์มหรือฟู้ด เลยออกมาเป็นพอลดีย์ ซึ่งแปลเป็นไทยก็แปลว่า “พอดี” สำหรับทุกคน ส่วนการถ่ายคลิปทำอาหาร อยากทำอะไรที่ออกมาแล้วคนรุ่นใหม่เห็นแล้ว รู้สึกทำง่าย เหมือนกับตัวเองก็เรียนรู้จากออนไลน์ แล้วมาดัดแปลงตามสูตรของเรา

เมนูวันนี้ คุณน้ำผึ้งขอย้อนกลับไปยังวัยเด็กกับเมนูโปรดอย่าง “ไก่ห่อใบเตย” อาหารกินเล่น เรียกน้ำย่อยกับรสชาติหวานนำ วัตถุดิบ มีดังนี้ สะโพกไก่ 400 กรัม, รากผักชี 3 ราก, กระเทียม 3 กลีบ, พริกไทยขาวเม็ด ½ ช้อนชา, ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ, กะทิ 3 ช้อนโต๊ะ, น้ำมันงา 2 ช้อนชา, เกลือ ¼  ช้อนชา, น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา, งาขาว 1 ช้อนโต๊ะ, ใบเตย 24 ใบ และน้ำมันรำข้าวสำหรับทอด

วิธีทำ หั่นไก่เป็นชิ้นพอดีคำ หมักกับเครื่องเทศที่โขลกไว้อย่าง รากผักชี กระเทียม พริกไทย ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาล น้ำมันงา หัวกะทิ และซอสปรุงรส โรยงาขาวคลุกเคล้าให้ทั่ว จากนั้นใช้ฟิล์มยืดหุ้มห่ออาหาร นำเข้าตู้เย็นแช่ 1 ชั่วโมง หรือทิ้งไว้ข้ามคืน เมื่อส่วนผสมแทรกเข้าเนื้อไก่ดีแล้ว นำมาห่อด้วยใบเตยสด

ตั้งกระทะ รอจนน้ำมันรำข้าวร้อน อุณหภูมิประมาณ 130-150 องศาเซลเซียส หยิบไก่ห่อใบเตยลงทอด 10 นาที หรือสังเกตสีใบเตยเปลี่ยนเป็นสีน้ำตาล จึงตักขึ้น วางบนตะแกรงให้สะเด็ดน้ำมัน ระหว่างนี้หันมาทำน้ำจิ้ม ตั้งเตาเคี่ยวน้ำตาลทราย 40 กรัม, ซีอิ๊วดำหวาน 3 ช้อนโต๊ะ, ซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ, น้ำมะขามเปียก 2 ช้อนชา และน้ำเปล่า 2 ช้อนโต๊ะ กระทั่งน้ำจิ้มหนืดเป็นอันใช้ได้ จากนั้นงาขาวคั่ว 2 ช้อนชา จัดเสิร์ฟ.

ช้องมาศ : เรื่อง

ภมร มานะพรชัย : ภาพ