สยาม 77 ในบรรยากาศบ้านไม้หลังใหญ่เก่าๆ ตกแต่งแบบอบอุ่น เปิดให้บริการทุกวันตั้งแต่ 16.00-23.00 น. เมนูซิกเนเจอร์ของร้านคือ กุ้งแม่น้ำเผา ใช้กุ้งแม่น้ำจากสุราษฎร์ธานีไซซ์ 2 หรือ สองตัวโล มาเผาบนถ่านร้อนๆ เนื้อกุ้งแน่น เด้งสู้ฟัน มันกุ้งเยิ้ม ๆ ทานคู่กับน้ำจิ้มซีฟู้ดแบบทำสดใหม่ ถ้าใครอยากทานกุ้งแม่น้ำเผา “แม่พลอย” แนะนำว่า ควรจองไว้ก่อน ส่วนอาหารทานเล่นต้องยกให้ “ยำไก่ใบไม้ทอด” ใช้ใบชะพลูชุบแป้งทอดกรอบ ทานคู่กับน้ำยำที่มีน้ำพริกเผา น้ำปลา มะนาว ไก่ฉีก รสชาติกลมกล่อมเคี้ยวกรุบกรอบชวนเพลินลิ้น

กุ้งแม่น้ำผัดพริกเกลือ ใช้กุ้งแม่น้ำไซซ์ 6 ตัวโล ทอดกรอบนอกนุ่มในมีมันกุ้งออกมันๆ คลุกเคล้ากับพริก กระเทียม ต้นหอม พริกชี้ฟ้าทอด เกลือ น้ำตาลผัดคลุกเคล้าเข้ากัน ออกเค็มๆ เผ็ดอย่างละนิดละหน่อย หลายคนชอบ ปลากะพงเสวย มีปลากะพงทอดกรอบนอกนุ่มใน หอยแมลงภู่นิวซีแลนด์ หมึกและกุ้งลวก ทานคู่กับน้ำยำรสชาติอร่อยกลมกล่อม เมนูนี้สุดคุ้มเพราะมีหลายอย่างให้เลือกทาน

สะตอผัดพริกเหลืองกุ้งหมูสับ เป็นเมนูที่ใช้สูตรของคุณยายเจ้าของร้าน มาปรุงรสชาติโดยใช้พริกเหลืองมาปรุง และไม่ใช้กะปิใส่เข้าไป กลิ่นพริกเหลืองหอม รสชาติออกเค็ม เผ็ด หวาน กลมกล่อม เคี้ยวกุ้งและหมูสับกับสะตอ ข้าวเม็ดกำลังดี สุดเพลินในกระพุ้งแก้ม

ถ้าใครชอบซดน้ำต้มยำให้คล่องคอ แนะนำ ต้มยำปลาคัง เป็นน้ำต้มยำแบบน้ำใส เปรี้ยว เค็ม เผ็ด สุดชื่นใจ ส่วนเนื้อปลาคังออกหนึบนุ่มคล้ายเจลลี่ ไม่มีกลิ่นคาว

อยากสัมผัสบรรยากาศและอาหารรสชาติดี ริมแม่น้ำเจ้าพระยา ที่  “สยาม 77” สำรองที่นั่งได้ที่โทร. 0-2527-7535, 08-2078-7422.

เรื่อง / แม่พลอย  : ภาพ / พิชญ์วัฒน์ ปรุงศักดิ์