เมื่อวันที่ 24 พ.ย. ที่แปลงสวนข้าวเหนียวดำ (บ้านนาโต๊ะขุน) หมู่ 6 ต.แป-ระ อ.ท่าแพ จ.สตูล นายหร่ออ๊บ มุเส็มสะเดา นายอำเภอท่าแพ นางสาวกำไลทิพย์ เศรษฐ์วิชัย เกษตรจังหวัดสตูล นายอารีย์ โส๊ะสันสะ เกษตรอำเภอท่าแพ ร่วมกับประชาชนในพื้นที่บ้านนาโต๊ะขุนช่วยกันเก็บเกี่ยวข้าวเพื่อนำข้าวเหนียวดำที่ได้มาดังกล่าวนั้นไปนวด แล้วนำมาตำในครกก่อนที่ฝัดด้วยกระด้งแล้วนำไปแปรรูปกลายเป็นเมนูพื้นบ้านหรือที่นิยมเรียกกันว่า “ข้าวเม่า” แล้วคลุกด้วยมะพร้าวอ่อนบริโภคกันอย่างเอร็ดอร่อยเป็นอย่างยิ่ง ส่วน ข้าวเม่า ปัจจุบันนี้จำหน่ายกิโลกรัมละ 200 บาท แต่อย่างไรก็ตาม ”ข้าวเม่า” ในพื้นที่บัดนี้ขายดีจนวัตถุดิบขาดตลาดแล้ว
นางรำไพ สตันน๊อด ประธานกลุ่มวิสาหกิจชุมชนกลุ่มแปรรูปผลผลิตบ้านนาโต๊ะขุน เปิดเผยว่า โครงการดังกล่าวนี้ ประชาชนจะใช้ที่ดินสวนในการปลูกข้าวเหนียวดำโดยเฉพาะการโค่นยางพาราที่หมดอายุแล้วหันมาปลูกข้าวเหนียวดำในระหว่างแปลงยางพาราและที่ว่างแปลงสวนปาล์มน้ำมัน ทั้งนี้สำหรับอำเภอท่าแพนั้นพบว่า มีพื้นที่ปลูกข้าวรวม 3,048 ไร่จาก 615 ครัวเรือน โดยเฉพาะตำบลแป-ระมีพื้นที่ปลูกข้าว 1,576 ไร่ แบ่งเป็นนาข้าว 778 ไร่ และข้าวไร่ 798 ไร่ โดยการปลูกแซมในสวนยางพารา และสวนปาล์มน้ำมัน ทั้งนี้เป็นการสะท้อนให้เห็นว่า การผสมผสานระหว่างวิถีเกษตรดั้งเดิม กับการเกษตรสมัยใหม่ได้อย่างลงตัว ทั้งนี้นับว่าเป็นการสืบสานภูมิปัญญาการทำข้าวเม่าที่ใช้ส่วนผสมด้วยวัตถุดิบท้องถิ่นล้วนๆ ทั้งนี้เป็นศักยภาพในการพัฒนาต่อยอดเป็นวิสาหกิจชุมชนบ้านนาโต๊ะขุนอีกด้วย