ขนมปังเป็นหนึ่งในอาหารที่คนบริโภคมากที่สุดทั่วโลก ซึ่งอุดมไปด้วยสารอาหาร แต่บางคนก็กังวลว่านี่เป็นผลิตภัณฑ์แปรรูป ดังนั้นการกินมากเกินไปจึงไม่ดี

แต่จากการศึกษาที่ตีพิมพ์เมื่อเร็วๆ นี้ ในวารสารวิทยาศาสตร์ Current Developments in Nutrition โดยทีมผู้เขียนมหาวิทยาลัยแอริโซนา แสดงให้เห็นว่า ขนมปังบางประเภทสามารถช่วยคุณลดความเสี่ยงของโรคมะเร็งบางชนิดที่พบได้บ่อย เช่น มะเร็งเต้านม หรือ มะเร็งลำไส้ใหญ่

นักวิทยาศาสตร์ชาวอเมริกันตรวจสอบข้อมูลรวมของกลุ่มตัวอย่าง 1.88 ล้านคน จากสหรัฐอเมริกา ยุโรป และญี่ปุ่น โดยวิเคราะห์ขนมปังประเภทต่างๆ ได้แก่ ขนมปังไรย์ ขนมปังโฮลเกรน ขนมปังขาว ขนมปังไรย์โฮลเกรน ขนมปังโฮลมีลไฟเบอร์ต่ำหรือสูง ขนมปังกรอบ ฯลฯ

โดยเฉพาะอย่างยิ่ง ไฟล์ข้อมูลที่สำรวจเฉพาะผู้ชาย แสดงให้เห็นว่าผู้ที่รับประทานขนมปังที่ไม่ใช่ขนมปังขาวมากที่สุด สามารถช่วยลดอัตราการเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในอนาคตได้ถึง 21%

ผลที่ชัดเจนที่สุดต่อมะเร็งลำไส้ใหญ่ ผู้ที่กินขนมปังข้าวไรย์ทั้งเมล็ด หรือขนมปังธัญพืชอื่นๆ จำนวนมาก ความเสี่ยงของมะเร็งลำไส้ใหญ่จะลดลง 4-12%

สำหรับผู้หญิง การบริโภคขนมปังที่มีใยอาหาร จะช่วยลดอัตราการเกิดมะเร็งเต้านมได้ 25%

ขนมปังที่มีไฟเบอร์สูงมักทำจากธัญพืชไม่ขัดสี หรือเสริมด้วยอาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์ เช่น ถั่ว เมล็ดพืช และผัก

ผลลัพธ์ข้างต้นแสดงให้เห็นว่าปริมาณของสารต้านอนุมูลอิสระ เส้นใยอาหาร และส่วนผสมที่ออกฤทธิ์ทางชีวภาพในขนมปังโฮลวีทหรือขนมปังที่มีเส้นใยสูง สามารถครอบงำสารประกอบระหว่างกระบวนการอบ ทำให้เป็นแหล่งแป้งที่ดีต่อสุขภาพ

การศึกษาก่อนหน้านี้บางส่วนยังแสดงให้เห็นว่า แหล่งแป้งโฮลเกรนหรืออาหารที่อุดมด้วยไฟเบอร์อื่นๆ ยังช่วยลดความเสี่ยงของโรคมะเร็ง เช่น ข้าวกล้อง เส้นบะหมี่โฮลเกรน ข้าวโอ๊ต มันฝรั่ง เป็นต้น

แหล่งแป้งเหล่านี้ยังมีดัชนีน้ำตาลในเลือด (IG) ต่ำอีกด้วย เหมาะสำหรับผู้ที่มีปัญหาด้านการเผาผลาญ เช่น โรคเบาหวาน.

ที่มาและภาพ : soha