หากกล่าวถึง “ตู้เย็น” ทุกคนย่อมรู้ถึงหน้าที่หลัก คือ เก็บรักษา ยืดอายุ ถนอมอาหาร

แต่จะมีใครรู้บ้างว่า อาหารบางอย่างไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น เนื่องจากอุณหภูมิต่ำสามารถเปลี่ยนรสชาติและคุณภาพดั้งเดิม

นอกจากนี้ยังอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ รวมทั้งมีบางอย่างที่ห้ามใส่ในช่องฟรีซโดยเด็ดขาด เพราะอาจเกิดเพลิงไหม้หรือระเบิดได้เลย

“เดลินิวส์ออนไลน์” ได้รวบรวม 11 อาหารที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น และอีก 3 สิ่งไม่ควรแช่ช่องฟรีซ ไปดูกันเลยว่ามีอะไรบ้าง

อาหารที่ไม่ควรเก็บไว้ในตู้เย็น

1.กาแฟ

คนทั่วไปชอบนำกาแฟที่เปิดแล้วหรือกินไม่หมดไปแช่ตู้เย็น เพราะคิดว่ารักษาความสดใหม่ได้ แต่ไม่ควรแช่กาแฟไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้กาแฟเสียรสชาติที่ควรจะเป็น แถมยังทำให้กลิ่นของกาแฟนั้นเปลี่ยนไปไม่หอมเท่าที่ควรด้วย เพราะกาแฟได้ดูดกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาเก็บไว้นั่นเอง ทางที่ดีเก็บใส่กล่องที่มีฝาปิดมิดชิดจะดีกว่า

2.น้ำผึ้ง

หลายคนมักจะเก็บน้ำผึ้งไว้ในตู้เย็นเพื่อจะได้หนีห่างจากมด น้ำผึ้งสามารถเก็บหมักไว้ได้หลายปีโดยไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นสักนิด เพราะน้ำผึ้งเป็นผลิตภัณฑ์ที่มาจากธรรมชาติอยู่แล้ว ถ้านำไปแช่ตู้เย็นเมื่อไร น้ำผึ้งจะแข็งตัวและข้นเร็วขึ้นทำให้ไม่สามารถนำไปใช้งานได้ทันที

3.ซอสพริก

ซอสพริกนั้นไม่จำเป็นต้องนำไปแช่ตู้เย็นก็สามารถเก็บไว้ตามอุณหภูมิห้องได้ถึง 3 ปีเลยทีเดียว เพราะถ้านำไปแช่ตู้เย็นเมื่อไร ซอสพริกก็จะแข็งตัวได้ กว่าจะนำมาปรุงอาหารจานด่วนได้ก็ต้องเสียเวลารอซอสพริกให้ละลายก่อน

4.มะเขือเทศ

ไม่ควรนำมะเขือเทศแช่เย็นก็เพราะจะทำให้ผิวและรสชาติของมะเขือเทศเปลี่ยนไปจากเดิม ส่วนใครที่เคยนำมะเขือเทศไปแช่เย็นก็สามารถแก้ได้ง่ายๆ แค่เพียงนำมะเขือเทศออกมาไว้ข้างนอกในอุณหภูมิห้องเป็นเวลา 24 ชั่วโมง เท่านี้รสชาติและผิวของมะเขือเทศก็จะกลับมาสดใหม่เหมือนเดิมแล้ว

5.ใบโหระพา ใบกะเพรา

ไม่ควรนำไปแช่เย็น เพราะจะทำให้ใบแห้งและเหี่ยวไว ไม่เพียงเท่านั้น ยังดูดซับกลิ่นจากตู้เย็นเข้ามาไว้ในตัวอีกด้วย ถ้าเป็นอย่างนี้ก็จะนำไปประกอบอาหารไม่ได้อีกต่อไป

6.กระเทียม

เมื่อนำกระเทียมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำให้กระเทียมงอกเป็นต้นขึ้นมาและขึ้นราได้ง่าย แถมยังทำให้เนื้อของกระเทียมนั้นหดเร็วขึ้นด้วย

7.เหล้า

ไม่ควรนำเหล้าไปแช่ไว้ในตู้เย็น เพราะจะทำให้เหล้ากลายเป็นน้ำแข็งได้ พอนำออกมาดื่มก็ต้องรอให้ละลาย และทำให้เสียรสชาติอย่างแน่นอน ควรเก็บเหล้าหรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ไว้ที่อุณหภูมิห้องถึงจะดีที่สุด เพราะไม่ว่าอย่างไรก็ไม่ทำให้รสชาติของแอลกอฮอล์เสียไป

8.แตงโม

แตงโม เป็นผลไม้ที่มีสารต้านอนุมูลอิสระค่อนข้างสูง เนื่องจากมีน้ำเยอะ เป็นแหล่งวิตามินเอและวิตามินซี ถ้านำแตงโมไปแช่ไว้ในตู้เย็นจะทำแตงโมสูญเสียสารเหล่านั้นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายไปอย่างน่าเสียดาย จะดีกว่าถ้ากินให้หมดในคราวเดียวเลย

9.มันฝรั่ง

การแช่มันฝรั่งในตู้เย็นจะทำให้ผิวของมันฝรั่งหยาบขึ้นและรสชาติของมันฝรั่งเปลี่ยนไป เพราะความเย็นจะทำให้ส่วนที่เป็นแป้งนั้นมีรสชาติหวานขึ้น ทำให้รสชาติของอาหารนั้นเปลี่ยนไปจากเดิมแน่นอน

10.ขนมปัง

ขนมปังควรนำไปแช่ในตู้เย็นก็ต่อเมื่อได้นำขนมปังนั้นมาทำเป็นแซนด์วิชแล้ว ไม่ควรนำขนมปังธรรมดาไปแช่ในตู้เย็นเพราะจะทำให้เนื้อขนมปังนั้นเปลี่ยนไป จะทำให้แห้งและแข็งตัว ถ้านำขนมปังที่แช่เย็นนี้ไปทำเป็นแซนด์วิชก็คงจะไม่อร่อยอีกต่อไป

11.หอมใหญ่

หัวหอมใหญ่ไปแช่ในตู้เย็น จะทำให้หอมใหญ่ขึ้นรา และจะทำให้เนื้อของหัวหอมใหญ่นั้นเละ ไม่สามารถนำมาใช้ปรุงอาหารได้อีกต่อไป

อาหารที่ไม่ควรแช่ในช่องฟรีซตู้เย็น

1.เครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ควรหลีกเลี่ยงการใส่เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในช่องแช่แข็ง นอกจากอุณหภูมิที่เย็นเกินไปสามารถทำลายโมเลกุลในเครื่องดื่มได้แล้ว เบียร์และไวน์ที่วางในช่องแช่แข็งยังอาจระเบิดได้ เนื่องจากการเปลี่ยนแปลงแรงดัน ซึ่งเป็นอันตรายอย่างยิ่ง

2.น้ำแข็งแห้ง

น้ำแข็งแห้ง ไม่สามารถวางในช่องแช่แข็งได้เช่นกัน เนื่องจากเมื่อวางในพื้นที่ปิด ก๊าซ CO2 จากน้ำแข็งอาจเป็นอันตรายต่อสุขภาพได้ และช่องแช่แข็งเป็นพื้นที่ที่กันอากาศเข้าได้อย่างมาก ซึ่งอาจทำให้เกิดเพลิงไหม้หรือการระเบิดได้ง่าย

3.เครื่องดื่มอัดลม

การเก็บน้ำอัดลมไว้ในช่องฟรีซไม่ใช่ความคิดที่ดี ไม่ว่าจะบรรจุในขวดพลาสติก กระป๋องอะลูมิเนียม หรือขวดแก้ว เนื่องจากเมื่อถูกแช่แข็ง ก๊าซคาร์บอนไดออกไซด์ในน้ำอัดลมสามารถสร้างแรงดันได้มาก และระเบิดได้ง่าย ซึ่งส่งผลร้ายแรงหลายประการตามมา