ดร.สุเมต สุวรรณพรหม ประธานจัดประกวดอาหารปักษ์ใต้ หรอยจังหู้ ประจำปี2567 ของสมาคมชาวปักษ์ใต้ในพระบรมราชูปถัมภ์ กล่าวว่า ขณะนี้กระแสความนิยมอาหารปักษ์ใต้มีสูงมาก ทั้งในประเทศและต่างประเทศ เนื่องจากอาหารใต้เป็นศิลปะและวัฒนธรรมหนึ่งของชาวใต้ เป็นอาหารไทย ที่ได้รับความนิยมอย่างมากในทศวรรษที่ผ่านมา มีการพัฒนาความเจริญในเมนูแกงใต้รูปแบบต่างๆที่หลากหลาย และมีการพัฒนาร้านจำหน่ายอาหารใต้ มาอย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเห็นได้ จากการเปิดร้านอาหารใต้บนห้างสรรพสินค้าชื่อดังเพิ่มมากขึ้น สมาคมชาวปักษ์ใต้ฯได้ให้การสนับสนุนและส่งเสริมธุรกิจอาหารใต้ มาอย่างต่อเนื่อง  โดยในการจัดงานประเพณีสารทเดือนสิบ ประจำ ระหว่างวันที่21กันยายน ถึง 2ตุลาคม 2567สมาคมฯจึงได้จัดการประกวดอาหารปักษ์ใต้ ขึ้นเพื่อเป็นการประชาสัมพันธ์  และรณรงค์ให้มีร้านอาหารใต้ ขนมพื้นเมือง ผลไม้ปักษ์มาจำหน่าย ให้เป็นที่รู้จักแพร่หลายมากขึ้น 

โดยกำหนดชนิดอาหารที่จะจัดประกวดประกอบด้วย  แกงส้ม(ราชินีแกงใต้) แกงไตปลา (ราชาแกงใต้) แกงคั่วกลิ้ง แกงคั่วใส่กะทิ ไก่ต้มขมิ้น และ น้ำแกงขนมจีน  โดยคณะกรรมการชิมในปีนี้จะนำทีมชิมโดย คุณสันติ เศวตวิมล(แม่ช้อยนางรำ) กรรมการจากเดลินิวส์ชวนชิม ลุงพรสอนอาชีพ(พัทลุง)นายวิวัฒน์ ศรีเพ็ญ  คุณภาคภูมิ สุวรรณเตมีย์  คุณวิสุทธิ์ สันติกุล คณะกรรมการเชลล์ชวนชิม คุณพิธาน คลี่ขจาย กิตติชัย ใสสะอาด(ครัวสหภาพรัฐวิสาหกิจ)  คุณปราญ์ ไชยคำ อดีตบรรณาธิการจาก สยามกีฬา คุณเฉลียว คงตุก อดีตบรรณาธิการคมชัดลึก และ ดร.อรุณศรี จงเจียมจิต ผู้แทนสมาคมช่างภาพผู้สื่อข่าวโทรทัศน์แห่งประเทศไทยในพระบรมราชูปถัมภ์ โดยกำหนดจัดประกวดในวันอาทิตย์ ที่29 กันยายน 2567 เวลา13.00 น. ณ อาคารสมาคมชาวปักษ์ใต้ฯ ถนนกาญจนาภิเษก เขตทวีวัฒนา กรุงเทพฯ ทั้งนี้ ผู้สนใจเข้าประกวด สามารถรับเอกสารใบสมัครได้ที่สำนักเลขาธิการสมาคมฯ  และโทรศัพท์ 0811103939 ไอดีไลน์ 0809022508